Lẩu cua đồng là món ăn tuyệt vời, thanh mát, và đầy dinh dưỡng. Nếu bạn chưa biết cách nấu món ăn này, hãy khám phá những bí quyết làm lẩu thơm ngon, chuẩn vị được chia sẻ bởi Mytour Blog dưới đây!
- Gợi ý mỗi ngày cho bữa cơm gia đình thêm phần đặc sắc
- Bún bò Huế - Bí quyết nấu thơm ngon và chuẩn vị
- Bún chả Hà Nội - Cách chế biến chuẩn vị truyền thống
Hướng dẫn nấu lẩu cua đồng cho 5 người ăn
Lẩu cua đồng thực sự dễ nấu, chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu và gia vị phổ biến, bạn sẽ có ngay một nồi lẩu tuyệt vời ngon tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua đồng: 1kg
- Xương ống: 500gr
- Thịt bò: 200gr
- Đậu hũ: 3 miếng
- Bún tươi: 1kg
- Rau ăn kèm: Mồng tơi, mướp, rau muống bào…
- Sả: 2 nhánh
- Hành tím, tỏi băm: 20gr
- Cà chua: 3 quả
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, đường, muối, hạt nêm.
- 2 Cách làm cánh gà chiên nước mắm ngon, giòn rụm, không bị khô
- TOP 3 công thức nấu súp cua cực đơn giản mà bạn nên biết
Cách thực hiện nấu lẩu
- Cua đồng được rửa sạch, gỡ mai và gạch cua được lấy ra riêng, phần cua xay nhuyễn.
- Xương ống sau khi rửa sạch, chần sơ qua nước sôi khoảng 5 phút.
- Cà chua được rửa sạch, cắt múi cau. Đậu hũ được cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Cho 2 lít nước vào nồi với xương ống, thêm 2 củ hành tím, hầm lửa nhỏ khoảng 3 tiếng để lấy nước dùng.
- Đun nóng dầu ăn, sau đó thêm tỏi và hành tím băm nhuyễn phi thơm. Tiếp theo, cho phần gạch cua vào xào khoảng 5 phút.
- Cho 700ml nước dùng xương ống vào phần cua đã xay, sau đó lọc qua rây để lấy nước. Thêm một ít muối và đun sôi, khi thấy nước sôi thì vớt lớp riêu cua trên bề mặt ra riêng.
- Đun nóng dầu ăn, thêm hành tím băm phi thơm, sau đó thêm cà chua, đường và sả vào xào.
- Cho nước hầm xương, nước riêu cua, phần gạch cua, đậu hũ vào nấu sôi rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nước lẩu đậm đà, riêu cua béo ngậy, ăn kèm bún tươi, chén nước chấm thơm ngon cùng loạt rau sống, tạo nên bữa ăn tuyệt vời.
Lẩu cua đồng với hương vị ngon ngọt, riêu cua béo ngậy (Nguồn: Internet)Bí quyết nấu lẩu cua đồng miền Tây
Để có một nồi lẩu hấp dẫn miền Tây, áp dụng ngay công thức sau đây:
Nguyên liệu sẽ cần
- Cua đồng xay: 500gr
- Cua lột: 3 con
- Cà chua: 6 quả
- Sả: 2 nhánh
- Hành tím băm, tỏi, ớt băm: 30gr
- Rau ăn kèm: Mồng tơi, bông bí, mướp hương,…
- Bún: 500gr
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, dầu ăn.
Bí quyết nấu lẩu cua đồng miền Tây
- Cua đồng xay nhuyễn pha với 2 lít nước, sau đó lọc lấy thịt cua.
- Cua lột làm sạch, tách mai và lấy gạch để riêng, cắt cua làm đôi.
- Sả đập dập, sau đó cắt thành từng khúc. Cà chua cắt múi cau vừa ăn.
- Cho muối và sả vào nồi nước thịt cua, đun trên lửa nhỏ để thịt cua từ từ nổi lên và kết lại với nhau.
- Đun nóng dầu ăn, thêm hành tím, tỏi và ớt băm vào phi thơm, sau đó thêm cà chua và gạch cua vào xào. Khi cà chua chín, cho vào nồi nước dùng.
- Cho cua lột đã cắt vào xào sơ với lửa lớn để săn lại, sau đó cho cua vào nồi nước dùng.
- Nêm nếm nước dùng với gia vị sao cho vừa ăn, khi cua chín tới, tắt bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nước lẩu cua đồng chuẩn vị, ngon ngọt, đậm vị và hợp khẩu vị. Ăn kèm với bún và các loại rau sống sẽ là bữa ăn ngon miệng cho mọi người.
Món lẩu cua đồng hột vịt lộn, chuẩn vị miền Tây (Nguồn: Internet)Cách chế biến món ăn ngon này
Kết hợp giữa cua đồng và hột vịt lộn tạo nên nồi nước lèo ngọt thanh, hương vị đậm đà. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây để có món lẩu cua đồng hột vịt lộn ngon miệng:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua đồng xay: 500gr
- Hột vịt lộn: 5 quả
- Cà chua: 3 quả
- Chả cá: 200gr
- Đậu hủ: 3 miếng
- Nấm rơm: 200gr
- Hành lá: 20gr
- Hành tím băm: 10gr
- Rau ăn kèm: Mồng tơi, mướp, bông bí…
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt.
Bước thực hiện lẩu
- Thêm một chút muối vào thịt cua xay, lọc từng phần nhỏ để lấy hết thịt, sau đó đổ qua ray để lấy nước dùng.
- Nấm rơm cắt đôi và ngâm trong nước muối, hành lá cắt nhuyễn.
- Đun nóng dầu ăn, cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó thêm cà chua vào xào.
- Bắc nồi nước lọc cua lên bếp và đun sôi với lửa vừa để gạch cua không bị bể.
- Khi gạch cua nổi lên, vớt ra và cho phần cà chua đã xào vào nồi nước dùng.
- Dùng muỗng xắn từng miếng chả cá nhỏ bỏ vào nồi và nêm nếm sao cho vừa ăn.
- Khi chả cá chín, thêm nấm rơm, cà chua, đậu hũ vào và nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Khi thưởng thức, hãy đặt nồi lẩu lên bếp và đập trứng vịt lộn vào. Nước dùng thơm ngon, gạch cua bùi béo, chả cá dai dai, ăn kèm với bún tươi và các loại rau sống, tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời.
Lẩu cua đồng hột vịt lộn ngon ngọt, béo ngậy (Nguồn: Internet)Bước thực hiện lẩu cua đồng thập cẩm
Lẩu cua đồng luôn được ưa chuộng với nước lèo ngọt thanh, gạch cua béo béo. Hãy thử theo cách dưới đây để có một nồi lẩu thập cẩm hoàn hảo.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua đồng xay: 500gr
- Xương ống heo: 500gr
- Xương gà: 500gr
- Tôm sú: 300gr
- Nghêu: 300gr
- Đậu hũ non: 4 miếng
- Hành tím: 20gr
- Sả: 2 nhánh
- Rau ăn kèm: Mướp hương, mồng tơi, rau nhút…
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, dầu ăn, bột ngọt.
Bước thực hiện lẩu
- Xương ống và xương gà rửa sạch, mang đi chần nước sôi khoảng 5 phút. Cho tất cả xương vào nồi, thêm 5 lít nước rồi ninh khoảng 2 tiếng.
- Cho một ít muối và 500ml nước vào phần cua xay, dùng muỗng khuấy đều để lọc bỏ phần xác và lấy nước cốt.
- Nghêu đem đi rửa sạch, tôm cắt bỏ đầu và lấy sạch chỉ đen trên lưng.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Sả đập dập và cắt thành từng khúc.
- Đun nóng dầu ăn, cho hành tím băm vào phi thơm rồi thêm cà chua vào xào sơ qua.
- Dùng chảo khác, phi thơm hành tím băm rồi cho gạch cua vào xào chín.
- Vớt bỏ xương ống và xương gà ra ngoài, cho phần nước lọc cua vào đun trên lửa lớn. Khi thấy gạch cua nổi lên thì vớt ra tô riêng rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm
Cho nước lẩu vào nồi nấu lẩu chuyên dụng, thêm riêu cua, đậu hũ chiên vào rồi đun nóng. Khi ăn bạn nhúng thịt bò, tôm, nghêu, rau ăn kèm các loại vừa chín tới thì vớt ra. Thưởng thức món lẩu cua đồng cùng với bún tươi và chấm nước mắm chua cay ngon tuyệt vời.
Lẩu cua đồng thập cẩm ăn kèm với các loại rau sống, một trải nghiệm tuyệt vời cho thực khách (Nguồn: Internet)Lẩu hải sản cua đồng
Lẩu cua đồng béo ngon từ gạch cua kết hợp với khế chua và các loại hải sản tươi sống sẽ làm cho món ăn trở nên vô cùng ngon miệng. Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình thì hãy tham khảo cách nấu lẩu hải sản cùng với cua đồng sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nguyên liệu: 500gr cua đồng xay, 500gr xương ống heo, 400gr mực ống, 300gr tôm sú, 4 miếng đậu hũ, 300gr nghêu, 100gr thanh cua, 2 con ghẹ, 200g cà chua, 200g khế chua, 20gr gừng, 5gr hành lá, 2 nhánh sả, 20gr hành tím, tỏi băm, rau ăn kèm (Mồng tơi, mướp hương, bông bí), gia vị (Đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn).
Các bước làm lẩu
- Xương ống heo rửa sạch và chần sơ trong nước sôi khoảng 5 phút, sau đó ngâm vào thau nước đá lạnh. Nấu xương ống trong 5 lít nước khoảng 2 tiếng.
- Đối với phần cua xay, hòa tan trong 500ml nước và lọc lấy nước cốt.
- Rửa sạch mực ống, cắt miếng. Rửa sạch nghêu. Chuẩn bị thanh cua, tôm, ghẹ.
- Chuẩn bị khế chua, cà chua, đậu hũ, sả, hành tím, tỏi băm.
- Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím và gừng băm, thêm cà chua, khế, và sả vào xào sơ qua.
- Phi thơm hành tím và tỏi rồi cho gạch cua vào xào chín.
- Nước lẩu xương đun sôi, thêm gạch cua khuấy đều. Khi thấy thịt cua nổi lên, vớt ra riêng.
- Cho cà chua và khế chua xào vào nước lẩu, nêm gia vị theo khẩu vị. Khi nước sôi, thêm hải sản vào đun 2 phút rồi tắt bếp.
Bộ Nồi Chảo Sunhouse - Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Việc Nấu Ăn Nhanh Chóng, Ưu Đãi Hấp Dẫn
Bàn Ủi Philips Hơi Nước - Đối Tác Tin Cậy Giúp Bộ Quần Áo Luôn Hoàn Hảo, Giao Hàng Nhanh Toàn Quốc
Cách làm lẩu cua đồng hải sản (Nguồn: Internet)Nguyên liệu
Đổ nước sôi vào nồi lẩu, thêm riêu cua và đậu hũ. Khi nước sôi, cho rau và các nguyên liệu khác vào, thưởng thức cùng bún tươi. Nước lẩu hải sản tỏa hương vị ngọt tự nhiên, đậm đà từ cua đồng và các loại hải sản tươi.
Lẩu cua đồng hải sản, hương vị tự nhiên, đậm đà (Nguồn: Internet)Dưới đây là cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đơn giản, chuẩn vị mà ai cũng có thể thực hiện. Khám phá thêm nhiều món ngon khác tại Mytour. Chúc bạn có một bữa lẩu ngon miệng cho cả gia đình.
Bàn Là Hơi Philips - Làm Mịn Vải Mà Không Gây Cháy Vải, Hàng Chính Hãng 100%
Nồi Áp Suất Lock & Lock - Nấu Ăn Nhanh, An Toàn và Tiết Kiệm Năng Lượng, Ưu Đãi Đặc Biệt