Chè hạt sen là một trong những loại chè mang hương vị truyền thống, đậm nét dân dã. Chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản là bạn có thể làm được một món chè thơm ngon, bổ dưỡng để giải tỏa cái nắng nóng của mùa hè. Cách nấu chè hạt sen mà bTaskee chia sẻ dưới đây rất dễ làm mà ai cũng có thể thực hiện được.
Chè hạt sen có tốt không? Lợi ích của chè hạt sen đối với sức khỏe
Từ lâu, chè hạt sen đã được biết đến như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại những lợi ích nhất là đối với người cao tuổi.
Trong hạt sen có chứa nhiều chất dinh dưỡng có giá trị cao như vitamin, protein, chất chống oxy hóa,…. giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe đời sống ở mọi lứa tuổi.
Lợi ích của chè hạt sen đối với sức khỏe đã được nhiều chuyên gia chứng thực:
- Cải thiện giấc ngủ
- Hạn chế mụn nhọt
- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi
- Chăm sóc sắc đẹp
- Cải thiện chứng lú lẫn ở người cao tuổi
- Tốt cho tim mạch
- Cải thiện hội chứng mệt mỏi mãn tính
- Cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ
- Tốt cho phụ nữ đang mang bầu
- Ngăn chặn nguy cơ viêm nhiễm đường tiết niệu ở nam giới và nữ giới
Hướng dẫn 8 công thức nấu chè hạt sen thơm ngon, mát lành
Chè hạt sen đường phèn ngọt dịu, giải nhiệt
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Hạt sen tươi: 500g ( có thể thay thế bằng 300g hạt sen khô)
- Đường phèn: 150g
- Dừa nạo: 50g
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế hạt sen
- Bóc sạch lớp vỏ bên ngoài của hạt sen tươi, tách bỏ tim sen để ăn không bị đắng, chát sau đó đem rửa sạch, để ráo.
- Nếu bạn dùng hạt sen khô để nấu chè thì ngâm chúng trong nước lạnh từ 2 - 3 tiếng, nếu có tim sen thì tách bỏ.
Bước 2: Nấu chè hạt sen
- Cho hạt sen vào nồi, đổ nước ngập bề mặt hạt sen. Đun sôi khoảng 5 phút để hạt sen bớt nhựa, không bị chát và đắng sau đó đổ hạt sen ra rồi rửa sạch, để ráo.
- Sau đó cho hạt sen vào nồi luộc cho đến khi hạt sen chín tới. Các bạn lưu ý không nên nấu hạt sen quá nhừ vì nó sẽ làm hạt sen bị bở khiến mất chất và không ngon. Bạn cũng có thể chưng hấp cách thủy để hạt sen bùi và thơm hơn.
- Cho 150g đường phèn vào nồi cùng với một lượng nước đủ dùng ( tùy theo lượng người ăn). Nấu cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Chờ khi nước đường trong, lắng cặn thì đổ sang một nồi khác để lọc bỏ lớp cặn bên dưới nồi đi.
- Tiếp đến, cho hạt sen đã luộc hồi nãy vào nồi nước đường phèn. Bạn nấu lửa nhỏ khoảng 5 - 7 phút cho hạt sen ngấm đường thì tắt bếp.
Thành phẩm
Chờ chè nguội, sau đó múc ra bát hoặc cốc và thêm dừa nạo lên trên bề mặt là có thể thưởng thức được rồi đấy! Bạn có thể cho chè vào tủ lạnh hoặc thêm đá vào ăn sẽ rất mát lạnh và ngon miệng.
Nấu chè hạt sen cùng với đậu đỏ/đậu đen ngọt bùi
Nguyên liệu chuẩn bị
- 150g đậu đỏ (có thể thay thế bằng 150g đậu đen)
- 150g hạt sen tươi (có thể thay thế bằng hạt sen khô)
- 200g đường phèn (hoặc bất kỳ loại đường nào bạn thích)
- 2 thìa cà phê bột năng
- 30g dừa nạo
- 55ml nước cốt dừa
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế hạt sen và đậu đỏ (đậu đen)
- Đậu đỏ (đậu đen) và hạt sen sau khi mua về rửa sạch sau đó ngâm riêng vào hai bát khác nhau từ 6 - 8 tiếng cho mềm. Nếu bạn dùng hạt sen tươi thì không cần ngâm chỉ cần rửa sạch với nước là có thể dùng được
- Lưu ý khi ngâm hạt sen các bạn nhớ bỏ tim sen ra để khi nấu chè không bị đắng.
Bước 2: Nấu chè hạt sen cùng với đậu đỏ/ đậu đen
- Cho vào nồi 200ml nước tiếp theo cho hạt sen và đậu đỏ (đậu đen) đã ngâm vào ninh trong vòng 10 phút.
- Cho thêm 600ml nước vào nồi và ninh tiếp trong 20 phút. Sau 20 phút cho 200g đường phèn (khi cho đường phèn sẽ giúp món chè của các bạn không bị ngọt gắt).
- Sau đó ninh thêm 10 phút để hạt sen và đậu đỏ ngấm đủ ngọt. Pha 2 thìa bột năng với 50ml nước khuấy đều, sau 10 phút đổ từ từ hỗn hợp vào nồi khuấy đều cho bột chín và tan đều. Làm như vậy sẽ tạo độ sánh cho nồi chè.
- Đến khi bột chín hoàn toàn và chè có độ sánh thì tắt bếp. Chờ đến khi chè đã nguội thì múc ra bát
Thành phẩm
Khi múc chè ra bát hãy điểm thêm một chút dừa sợi và nước cốt dừa ở trên rồi cùng thưởng thức thôi nào! Hạt sen cùng với đậu đỏ thơm thơm bùi bùi hòa quyện với nước cốt dừa và sợi dừa tươi beo béo. Khi ăn có vị ngọt thanh giúp bổ máu thanh lọc cơ thể trong mùa hè oi nóng.
>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Hoa Cau Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Dễ Làm
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300g đậu xanh
- 200g hạt sen
- 250g đường thốt nốt (có thể thay thế bằng các loại đường khác tùy thích)
- 1 muỗng cafe muối
- 50g lá dứa
- 2 muỗng canh bột năng
- 50ml nước cốt dừa
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế hạt sen và đậu xanh
- Hạt sen và đậu xanh sau khi mua về rửa sạch với nước rồi cho vào hai bát tô ngâm qua đêm.
- Nếu dùng hạt sen tươi thì không cần ngâm mà chỉ cần rửa sạch vớt ra để ráo nước là có thể dùng luôn được rồi.
Bước 2: Nấu chè hạt sen đậu xanh
- Cho 200g hạt sen vào nồi rồi đổ nước đến khi ngập hạt sen sau đó luộc 12 - 15 phút. Đậu xanh cho vào nồi hấp khoảng 10 phút ( khi luộc hạt sen và hấp đậu xanh hãy nhớ cho một chút muối vào nhé).
- Sau khi luộc hạt sen và hấp đậu xanh kiểm tra thử độ mềm của hạt sen và đậu xanh và vớt ra tô (bạn không nên để mềm quá nếu không khi nấu chè sẽ bị nát).
- Chuẩn bị một chiếc nồi đổ 1.5l nước, 250g đường thốt nốt cùng với 50g lá dứa nấu đến khi hỗn hợp sôi thì vớt lá dứa ra. Thêm 1 muỗng cà phê muối và đổ hạt sen và đậu xanh vào nấu cùng ( lúc này xuất hiện bọt hãy vớt bọt ra bạn nhé).
- Pha hai muỗng canh bột năng với 80ml nước khuấy đều rồi đổ từ từ vào nồi cho đến khi hỗn hợp sánh đặc theo mong muốn (lưu ý là khi đổ bột năng bạn đừng để quá đặc vì khi nồi chè nguội còn đặc hơn nữa).
- Khi nồi chè đã sánh đặc thì khuấy đều rồi tắt bếp rồi múc ra bát chờ nguội rồi thưởng thức thôi nào!
Thành phẩm
Khi múc chè ra bát thêm một chút nước cốt dừa béo ngậy, nếu có hãy thêm một chút dừa khô theo tùy thích. Đậu xanh và hạt sen bùi bùi chè thì ngọt thanh thơm mùi lá dứa hòa quyện với vị béo béo của nước cốt dừa thì không thể cưỡng lại được.
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nha đam lá dứa
Nguyên liệu chuẩn bị
- 200g đậu xanh
- 500g đường phèn
- 0.5kg hạt sen tươi (có thể thay thế bằng hạt sen khô tùy thích)
- 3 nhánh nha đam
- 1 ống vani
- 1 bó lá dứa nhỏ
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè
- Rửa lá nha đam cho sạch. Cắt nha đam từng khúc sau đó gọt hết phần vỏ xanh bên ngoài. Sau đó cắt nha đam thành hạt lựu rồi thả vào thau nước muối. Sau đó vớt ra rổ, vắt một chút chanh để nhớt nha đam sạch hơn.
- Bạn cũng có thể trụng nha đam qua nước sôi để sạch hoàn toàn phần nhớt. Tiếp theo, ngâm nha đam vào bát nước đá lạnh nhằm giúp nha đam ngon, giòn và trắng hơn. Ngâm 10 phút thì vớt nha đam ra để ráo nước.
- Hạt sen tươi và đậu xanh rửa sạch với nước nhiều lần vớt ra để ráo nước (nếu bạn dùng hạt sen khô thì ngâm với nước 2 - 3 tiếng là có thể dùng được rồi nhé).
Bước 2: Nấu chè hạt sen đậu xanh nha đam lá dứa
- Bắc nồi lên bếp vớt 2 lít nước, cho phần đường phèn vào nồi. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước và đường sao cho phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình. Khi sôi thì cho lá dứa vào.
- Tiếp theo hạt sen vào nồi. Hạt sen sôi thì bạn cho phần đậu xanh vào, hạ nhỏ lửa. Cứ ninh như vậy cho đến khi hạt sen mềm. Trong lúc nấu bạn hãy liên tục vớt hết phần bọt để nước được trong hơn.
- Vớt vài hạt sen ra ăn thử để biết sen chín mềm hay chưa. Sau khi sen chín mềm thì vớt lá dứa ra và cho phần nha đam vào. Khuấy đều cho chè sôi lần nữa là tắt bếp được rồi. Tiếp đó hãy thêm một ống vani để chè được thơm hơn để nguội và múc ra bát.
Thành phẩm
Tùy sở thích mỗi người mà có thể ăn nóng, ăn nguội hay ăn lạnh đều rất ngon. Món chè là sự kết hợp hài hòa giữa vị bùi bùi của đậu xanh, nha đam giòn dai tươi mát cùng độ bùi béo của hạt sen. Tất cả tạo nên hương vị không những thanh mát mà còn ngon ngọt.
Tải app bTaskee và trải nghiệm ngay!
Cách nấu chè hạt sen long nhãn thanh mát
Nguyên liệu
- Hạt sen tươi: 500g ( có thể thay thế bằng 300g hạt sen khô).
- Đường phèn: 150g ( lượng đường có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của bạn).
- Nhãn lồng tươi: 1kg ( hoặc 200g nhãn khô).
Bước 1: Sơ chế hạt sen và long nhãn
- Bóc sạch lớp vỏ bên ngoài của hạt sen tươi, tách bỏ tim sen để ăn không bị đắng sau đó đem rửa sạch, để ráo.
- Nếu bạn dùng hạt sen khô để nấu chè thì ngâm chúng trong nước lạnh từ 2 - 3 tiếng, nếu có tim sen thì tách bỏ.
- Nếu sử dụng long nhãn khô thì bạn ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để chúng nở ra. Còn nếu sử dụng long nhãn tươi thì không cần ngâm.
Bước 2: Nấu chè hạt sen long nhãn
- Cho hạt sen vào nồi, đổ nước ngập bề mặt hạt sen. Đun sôi khoảng 5 phút để hạt sen bớt nhựa, không bị chát và đắng sau đó đổ hạt sen ra rồi rửa sạch, để ráo.
- Sau đó cho hạt sen vào nồi luộc cho đến khi hạt sen chín tới. Các bạn lưu ý không nên nấu hạt sen quá nhừ vì nó sẽ làm hạt sen bị bở khiến mất chất và không ngon. Bạn cũng có thể chưng hấp cách thủy để hạt sen bùi và thơm hơn.
- Cho 150g đường phèn vào nồi cùng với một lượng nước đủ dùng ( tùy theo lượng người ăn). Nấu cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Chờ khi nước đường trong, lắng cặn thì đổ sang một nồi khác, lọc bỏ lớp cặn bên dưới nồi đi.
Bước 3: Làm “áo” cho hạt sen
- Bóc vỏ nhãn tươi bỏ đi, dùng mũi dao nhọn để tách hạt nhãn ra. Bạn nên cẩn thận, khéo léo tránh làm cho nhãn bị nát, rách. Nếu bạn dùng nhãn khô thì sau khi ngâm xong thì vớt lên để ráo nước là được.
- Sau đó bạn cho hạt sen vào trong lòng nhãn.
- Cho hạt sen đã nhét vào lòng nhãn vào nồi nước đường hồi nãy. Bạn bật bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi chè sôi lên lần nữa thì tắt bếp.
- Chờ chè nguội, sau đó múc ra bát hoặc cốc. Sau đó cho vào tủ lạnh ướp lạnh khoảng 2-3 tiếng là thưởng thức được rồi đấy!
Ngoài ra bạn có thể dùng vải thiều để thay thế nhãn lồng. Các công đoạn chế biến tương tự như nấu chè hạt sen long nhãn.
Bước 4: Thành phẩm
Với các cách nấu chè hạt sen đơn giản theo bí kíp của bTaskee, chắc hẳn bạn sẽ làm được món ăn này một cách thành thục. Nhanh tay vào bếp chuẩn bị nguyên liệu và chiêu đãi cả nhà món chè thơm ngon, hấp dẫn này nào!
>> Tham khảo thêm: Cách Nấu Chè Thập Cẩm Ngon Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
Nấu chè hạt sen cùng với nấm tuyết
Nguyên liệu chuẩn bị
- 200g hạt sen
- 100g táo đỏ
- 60g nấm tuyết
- 40g kỷ tử
- 100g nhãn khô
- 300g đường phèn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm nấm tuyết, hạt sen trong nước trong khoảng 6 - 7 tiếng sau đó rửa sạch để ráo. Nếu là hạt sen tươi thì bỏ qua bước này.
- Táo đỏ và kỷ tử ngâm với nước 15 phút sau đó vớt ra rửa sạch cho ráo nước.
- Nấm tuyết thái bỏ chân sau đó thái đỏ rồi ngâm qua nước sôi 3 - 5 phút và vớt ra cho ráo.
Bước 2: Nấu chè hạt sen cùng nấm tuyết
- Cho nước vào nồi sau đó ninh hạt sen trong khoảng 40 phút sau đó cho nấm tuyết vào đun thêm 10 phút rồi đổ táo đỏ vào đun thêm 5 phút.
- Tiếp đó thêm kỷ tử và nhãn khô, đường phèn vào đun thêm 10 - 15 phút. Khuấy đều và vớt bọt (nếu có). Tắt bếp rồi để nguội.
Thành phẩm
Khi chè nguội múc ra bát rồi cùng thường thức với những người mình thân yêu. Món chè hạt sen nấu cùng nấm tuyết không chỉ rất ngon và nhiều chất dinh dưỡng mà còn tốt cho mọi lứa tuổi từ người già đến trẻ nhỏ.
>> Tham khảo thêm chi tiết tại: Cách Nấu Chè Hạt Sen Nấm Tuyết Thơm Ngon Bổ Dưỡng Nhất
Chè hạt sen nấu cùng táo đỏ
Nguyên liệu chuẩn bị
- 200g hạt sen
- 100g đường phèn
- 100g táo đỏ
- 1 bó lá dứa nhỏ
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế hạt sen và táo đỏ
- Hạt sen sau khi mua về nếu là hạt sen tươi thì bạn lột vỏ và tách tâm sen ra vì tâm sen có vị đắng sau đó rửa qua với nước. Nếu là hạt sen khô thì rửa sạch và ngâm 1 - 2 tiếng cho hạt sen mềm.
- Táo đỏ rửa sạch ngâm nước khoảng 30 phút để táo nở ra.
Bước 2: Nấu chè hạt sen cùng với táo đỏ
- Đầu tiên cho hạt sen vào nồi hấp khoảng 30 phút cho hạt sen mềm. Sau khi hấp xong vớt ra bát tô để nguội.
- Chuẩn bị một cái nồi đổ 2 lít nước vào sau đó cho 100g đường phèn, 100g táo đỏ và lá dứa vào ninh khoảng 15 phút (tùy khẩu vị của các bạn có thể gia giảm lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị của mọi người).
- Sau 15 phút vớt là dứa ra và cho hạt sen vào nấu thêm 5 phút, vớt bọt để nước của món chè được trong tạo màu sắc đẹp và bắt mắt. Sau 5 phút tắt bếp và để nguội rồi múc ra bát thưởng thức.
Thành phẩm
Khi hoàn thành cho ra một món chè vô cùng bắt mắt có mùi thơm hấp dẫn của đường phèn, khi ăn cảm nhận được vị ngọt thanh tự nhiên không quá gắt hòa quyện với vị bùi bùi của hạt sen và vị ngọt rất đặc trưng của táo đỏ.
Chè hạt sen táo đỏ còn là một bài thuốc chữa bệnh mất ngủ rất hiệu nghiệm. Ngoài ra còn giúp bổ sung sắt, tăng cường khí huyết đồng thời thúc đẩy tuần hoàn máu. Không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa hãy cùng vào bếp thưởng thức ngay nhé!
Cách nấu chè hạt sen củ năng giải nhiệt mùa hè
Nguyên liệu chuẩn bị
- 400g hạt sen
- 300g củ năng
- 500g dừa bào sợi nhỏ
- 300g đường phèn
Bước 1: Sơ chế hạt sen và củ năng
- Củ năng mua về rửa sạch gọt vỏ sau đó ngâm với nước muối và cắt hạt lựu, nếu muốn ăn miếng to có thể cắt sao cho vừa ăn. Sau khi cắt xong rửa lại bằng nước rồi vớt ra bát.
- Hạt sen mua về rửa sạch, nếu mua hạt sen tươi thì rửa sạch vớt ráo muốn hạt sen nhanh chín khi nấu thì ngâm với nước ấm trước khi nấu 30 phút. Nếu là hạt sen khô thì ngâm nước 2 - 3 tiếng sau đó vớt ra rửa lại với nước.
Bước 2: Nấu chè hạt sen củ năng
- Cho hạt sen đã sơ chế vào nồi cùng với nước hầm trong khoảng 20 - 30 phút đến khi kiểm tra thấy hạt sen nở mềm và chín tới. Không được để hạt sen chín quá vì khi cho các nguyên liệu sau vào nấu thêm hạt sen sẽ bị nát ăn sẽ không ngon.
- Sau đó cho đường phèn vào gia giảm tùy khẩu vị gia đình, khi đường tan hết cho củ năng vào khuấy đều khoảng 5 - 7 phút khi thử thấy món chè đã vừa miệng và củ năng vẫn có độ giòn không bị nát thì thêm một xíu muối rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Sau khi để nguội thì múc ra chén (bát) thêm một chút dừa bào sợi lên trên. Vậy là đã hoàn thành xong một món chè thanh mát giải nhiệt cho mùa hè rồi. Hãy lưu ngay công thức để nấu cho những người thân yêu của mình một món chè vừa ngon vừa bổ sung dinh dưỡng này nhé!
>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Mít Thơm Ngon Dễ Làm Tại Nhà.
Chè hạt sen kết hợp cùng bắp (ngô)
Nguyên liệu chuẩn bị
- 2 bắp ngô ngọt
- 1 bắp ngô nếp
- 300g hạt sen
- 400g đường thốt nốt
- 1g muối
- 2 - 3 lá dứa
- 190g bột năng
- 1 lon nước cốt dừa
- 30g dừa sợi
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tách hạt bắp để chung vào một tô, kết hợp giữa ngô nếp và ngô ngọt giúp cho món chè ngon và ngọt hơn và giữa lại lõi ngô.
- Hạt sen rửa qua với nước ngâm nước ấm khoảng 30 phút để hạt sen mềm hơn. Nếu là hạt sen khô thì ngâm với nước 2 - 3 tiếng rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Nấu chè hạt sen cùng với bắp
- Đầu tiên hấp hạt sen khoảng 30 phút đến khi kiểm tra thấy hạt sen chín tới nhưng không được chín quá vì khi nấu chè sẽ bị nát, sau đó vớt ra bát.
- Cho ngô vào nồi đổ thêm 2 lít nước, 1g muối, lá dứa và không thể thiếu lõi ngô. Đun sôi trong 5 phút bạn hay lấy lõi ngô và lá dứa ra cho thêm hạt sen vào sau đó cho 400g đường thốt nốt vào nấu thêm 5 phút.
- Hòa tan 190g bột năng và 150ml nước. Khi đường thốt nốt tan hết bắt đầu đổ hỗn hợp bột năng và nước vào. Khi vào bột cần quấy một chiều và liên tục không bị đứt đoạn. Khi bột năng đã trong thì các bạn hạn chế quấy kẻo bị vữa và bọt khí.
- Sau đó thêm 30g dừa sợi và khuấy đều là hoàn thành món chè. Tắt bếp và múc ra bát rồi cùng chờ thưởng thức.
Thành phẩm
Khi múc ra bát hãy thêm một chút nước cốt dừa béo ngậy hoặc một chút dừa khô hoặc đậu phộng và cùng thưởng thức thôi nào! Món chè này không những nguyên liệu dễ dàng tìm mua mà không cần hoa tay cũng có thể làm mà ai ăn cũng khen ngon.
Một số lưu ý quan trọng để nấu chè hạt sen ngon, ngọt bùi, không bị sượng
- Hạt sen khô ngâm nước trước 2-3 tiếng cho nở.
- Khi nước sôi mới cho hạt sen vào luộc.
- Luộc hạt sen phải thử nếu sen đã nở mềm mới cho tiếp đường vào.
- Khi nấu chè hạt sen cho lá dứa (lá nếp) sẽ làm cho chè có vị thơm dịu.
- Không nên luộc hoặc hấp hạt sen quá chín khi nấu chè làm hạt sen bị nát.
- Khi ngâm hạt sen phải tách tim sen vì tim sen có vị đắng sẽ làm món chè bị đắng.
- Khi nấu chè phải thường xuyên vớt bọt.
Qua nội dung mà bTaskee vừa chia sẻ, hy vọng bạn đã biết thêm nhiều công thức để nấu chè hạt sen. Vào bếp ngay hôm nay để nấu ra những món chè hạt sen thơm ngon, chiêu đãi bạn bè và gia đình nhé!
>>> Xem thêm các nội dung liên quan:
- Cách Nấu Chè Khoai Môn Thơm Ngon Ngọt Bùi
- Cách Nấu Chè Khoai Mì Nước Cốt Dừa Tại Nhà
- Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon, Nhanh Nhừ Dễ Làm Tại Nhà
Hình ảnh: Pinterest