Vào những ngày nghỉ, ngày lễ hay trong dịp Tết trong năm, khi về quê, những món nướng trên than hoa dường như là không thể thiếu trong mỗi gia đình. Món ăn vừa thơm nức, hấp dẫn, nóng hổi mà còn đem lại cảm giác ấm áp, sum vầy. Trong những dịp trổ tài này, nếu có thể sử dụng than hoa, chị em hãy thử làm món vịt nướng này nhé, đảm bảo ai cũng sẽ thích mê. Vịt nướng không đòi hỏi cầu kì nhiều loại nguyên liệu hay gia vị, chỉ cẩn vài thứ đơn giản nhưng sẽ đem lại món ăn ngon bất ngờ.
I. VỊT NƯỚNG MẬT ONG
Trời chuyển lạnh, hãy chiêu đãi cả gia đình món vịt nướng mật ong thịt mềm ngon kết hợp với hương vị ngọt ngào hấp dẫn của mật ong. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể là ra món vịt hấp dẫn và rất đưa cơm cùng cả nhà.Nguyên liệu vịt nướng mật ong
- Thịt vịt: 1 kg ( có thể lấy đùi vịt cánh vịt hay nguyên con)
- Mật ong: 20 ml
- Nước tương: 20ml
- Rượu trắng: 20ml
- Gia vị: gừng tươi, hạt tiêu, quế, tỏi, hành lá, sả, dầu ăn, hành tím, bột ớt loại không cay, rau thơm
Cách làm vịt nướng mật ong
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt rửa sạch để ráo nước, sau đó chặt miếng đôi khoảng to hơn bàn tay, ướp với gừng thái lát cho bớt mùi hôi, sau đó rửa thật sạch bằng nước lạnh
- Hành tỏi, gừng, tím nhặt sạch, băm nhỏ
- Hạt tiêu nghiền nhuyễn
Bước 2: Ướp vịt
- Cho vịt vào một chiếc bát cùng hỗn hợp các gia vị 2 thìa tỏi băm, 2 thìa hành tím băm, mật ong, rượu trắng, ớt bột, hạt tiêu, quế, sả băm, gừng băm, nước tương
- Trộn đều vịt với hỗn hợp gia vị trên sao cho miếng vịt ngấm đều gia vị.
- Để hỗn hợp trong khoảng 20 - 25 phút cho ngấm gia vị
Bước 3: Nướng vịt
- Cho vịt lên bếp nướng, bạn nên đặt khay hứng gia vị ở dưới vỉ nướng để tránh gia vị chảy xuống bếp nướng
- Bật lò khoảng 220 độ C trước 10 phút sau đó cho vịt vào nướng. sau đó nướng khoảng 25
- 30 phút cho da vịt chin vàng đều là được.
Bước 4:
- Chuẩn bị phần nước sốt: Cho 2 thìa nước tương cùng tỏi băm, dầu mè ớt băm cùng nước mỡ khi nướng vịt vào bát, trộn đều
- Chặt vịt thành miếng vừa ăn để lên trên đĩa, có thể tỉa hoa từ ớt, trang trí thêm rau thơm sắp lên trên sao cho bắt mắt.
- Món ăn có thể ăn kèm nước tương tỏi ớt hoặc tùy theo khẩu vị của gia đình bạn nhé
II. VỊT NƯỚNG RIỀNG MẺ
Vịt nướng riềng mẻ không đòi hỏi cầu kì nhiều loại nguyên liệu hay gia vị, chỉ cẩn vài thứ đơn giản nhưng sẽ đem lại món ăn ngon bất ngờ. Chị em tham khảo cách làm vịt nướng riềng mẻ tại đây nhé!Nguyên liệu làm vịt nướng riềng mẻ:
- 1 con vịt
- 3 - 4 thìa mẻ ngấu
- 1 bát con riềng xay
- Nước mắm, mì chính, bột canh vừa đủ
Cách làm vịt nướng riềng mẻ:
Bước 1: Vịt đem làm sạch, bóp với muối và dấm trắng để khử mùi hôi.
Bước 2: Chặt vịt thành 5-6 phần để nướng cho nhanh chín hoặc bạn để nguyên con tùy ý. Cho vịt vào một âu lớn, rồi thêm gia vị nước mắm, mì chính, ít bột canh vào trộn đều. Sau đó thêm mẻ, riềng xay vào trộn tiếp. Để ướp vịt như vậy khoảng ít nhất 1 tiếng.
Bước 3: Chuẩn bị bếp than hoa. Dùng cọ phết dầu ăn lên vỉ nướng vịt để khi nướng vịt không bị dính chặt vào vỉ. Lần lượt xếp vịt lên vỉ. Dùng dây thép nhỏ nẹp chặt hai bên mép vỉ để khi nướng vịt, vỉ không bị bung ra.Sau khi đã chuẩn bị xong bếp than hoa, xếp vỉ vịt lên trên bếp, rồi nướng. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng phết ít dầu ăn lên trên mặt vịt để vịt không bị cháy.Nướng từ từ, không vội vàng để vịt có thể chín đều từ trong ra ngoài. Cứ 2-3 phút lại lật vịt một lần để các mặt vịt chín vàng đều nhauIII. VỊT NƯỚNG VÂN ĐÌNH
Vịt nướng Vân Đình là món ăn phổ biến của nhiều gia đình, với những miếng thịt vịt nướng thơm ngon hấp dẫn và cách làm đơn giản sẽ mang tới cho bạn món vịt nướng Vân Đình như ý.Nguyên liệu:
- 1 con vịt Vân Đình
- 1 củ giềng
- 1 củ tỏi
- 3 khúc sả
- 2 củ hành tím
- 1 thìa mẻ
- 2 thìa sa tế
- Gia vị khác