Bánh chưng là món không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán. Ngoài cách thưởng thức bánh thông thường, mọi người cũng hay rán bánh chưng để ăn ngon hơn khi bánh bị cứng vì để nhiều ngày. Hãy để Win Way mách bạn 5 cách rán bánh chưng giòn ngon khó cưỡng và dễ làm ngay tại nhà nhé!
Bánh chưng rán bằng chảo chống dính
Nguyên liệu
- Bánh chưng: 250 gram
- Dây lạt: 20 gram
- Dầu ăn: 100 ml
Hướng dẫn cách rán bánh chưng truyền thống
Bước 1: Cắt bánh
Bạn dùng dao hoặc dây lạt cắt bánh chưng thành những miếng vừa ăn. Nếu bánh chưng để ngoài còn mềm thì bạn nên cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh 1 đêm. Như vậy thì hôm sau cắt bánh sẽ vừa dễ, vừa đẹp mà không lo bị nát.
Bước 2: Chiên bánh
Chuẩn bị một cái chảo chống dính sạch, làm nóng chảo trên bếp. Sau đó cho dầu ăn, tráng đều khắp chảo cho đến khi dầu nóng.
Bạn cho từng miếng bánh chưng vào chảo, rán trên lửa vừa. Đến khi một mặt bánh vàng giòn rồi rán tiếp mặt còn lại. Sau khi đã chiên vàng đều 2 mặt thì bạn vớt bánh ra đặt trên giấy thấm để bớt lượng dầu.
Thành phẩm
Bạn xếp bánh ra đĩa. Sau khi rán bánh chưng nên ăn ngay khi còn nóng sẽ rất ngon. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được bánh ở ngoài giòn rụm, bên trong mềm, béo ngậy ngon vô cùng.
Bánh chưng rán nước lọc
Ngoài cách rán bánh chưng truyền thống thì bạn có thể rán bánh qua nước lọc. Bánh chưng rán thông thường sẽ khá nhiều dầu mỡ, dễ gây béo. Do đó đây là cách phù hợp cho những ai muốn ăn bánh rán nhưng e ngại dầu mỡ quá nhiều. Cách rán bánh chưng bằng nước cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu
- Bánh chưng hoặc bánh tét 250 gr
- Dây lạt 50 gr
- Nước lọc: 100 ml
Hướng dẫn cách rán bánh chưng qua nước lọc
Bước 1: Cắt bánh
Bạn dùng dây lạt cắt bánh thành 8 miếng tương tự như hình.
Bước 2: Dằm nhuyễn bánh
Bắc chảo lên bếp, cho nước lọc vào và đun sôi. Sau đó bạn cho bánh chưng đã cắt vào chảo, đậy nắp lại để đun. Sau khoảng 3 phút khi bánh chưng đã mềm thì bạn dằm nhuyễn bánh lại thành 1 khối.
Bước 3: Chiên bánh
Sau khi nước trong chảo đã cạn hết, bạn tiếp tục rán bánh cho đến khi hai mặt vàng đều là xong.
Thành phẩm
Món bánh chưng rán bằng nước lọc vẫn có độ giòn ngon, không mất đi hương vị đặc trưng và không lo bị ngán dầu mỡ.
Bánh chưng rán bằng nồi chiên không dầu
Nếu gia đình bạn có nồi chiên không dầu thì có thể sử dụng để rán bánh chưng. Cách này vừa nhanh gọn, tiện lợi mà cũng không ám mùi dầu mỡ quá nhiều.
Cách rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu
Cắt bánh chưng thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể phết chút dầu ăn lên bề mặt bánh để chiên được giòn hơn.
Tiếp theo lót giấy bạc, giấy nến vào nồi chiên không dầu. Xếp từng miếng bánh chưng vào nồi rồi chiên ở khoảng 180 độ trong 10 phút. Sau đó lật mặt bánh và để tiếp trong 10 phút là hoàn thành.
Tuỳ vào từng loại nồi chiên không dầu mà các bạn điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cho phù hợp.
Cách làm bánh chưng chiên ngũ sắc
Nguyên liệu
Bánh chưng hoặc bánh tét 250g
Cà rốt 20g
Đậu đũa 10g
Nấm linh chi 20g
Chả lụa 30 gr
Lạp xưởng 1 cây
Mè rang 10 gr
Phô mai con bò cười 1 miếng
Hướng dẫn cách làm bánh chưng chiên ngũ sắc
Bước 1: Sơ chế và chần các loại nấm, rau củ
Rửa sạch rau củ và thái hạt lựu. Nấm linh chi bạn bỏ rễ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Ngô bạn tách lấy hạt.
Tiếp theo, chần sơ nấm, bắp và các loại rau trong nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Chuẩn bị lạp xưởng và chả lụa
Lạp xưởng, chả lụa bạn cắt hạt lựu.
Bước 3: Cắt và chiên bánh chưng
Bánh chưng bạn bóc vỏ, cắt thành từng lát mỏng, cho vào chảo cùng 300ml nước lọc, bắc lên bếp đun ở lửa vừa.
Sau đó dùng vá gỗ đã băm nhỏ, vặn nhỏ lửa và chiên trong khoảng 4-5 phút đến khi nước cạn bớt, mặt bánh vàng giòn thì lật mặt bánh tiếp tục chiên mặt còn lại trong 3 phút.
Bước 4: Cuộn bánh
Trải giấy nến lên thớt rồi rắc đều mè rang lên trên, đặt bánh chưng lên trên, phết đều phô mai lên mặt bánh, rải rau củ đã luộc, lạp xưởng, chả giò trên mặt bánh.
Cuộn giấy nến cho bánh tròn rồi vuốt nhiều lần cho chặt lại, cắt bánh thành những khoanh tròn vừa ăn.
Bước 5: Thành phẩm
Như vậy là món bánh chưng chiên ngũ sắc siêu hấp dẫn, bắt mắt và thơm ngon đã hoàn thành. Từng miếng bánh giòn giòn, kết hợp với rau củ tươi mát, hòa quyện cùng chút phô mai béo béo, đậm đà, chấm chút nước tương, chắc chắn là món ăn nhất định phải thử dịp Tết này.
Cách làm bánh chưng chiên sốt chua ngọt
Nguyên liệu
Bánh chưng 1 cái
Tôm khô 100g
Hành tím băm 1 muỗng cà phê
Tỏi băm 1 muỗng cà phê
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Đường 4 muỗng cà phê
Tương ớt 3 muỗng canh
Nước cốt me 2 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Dầu ăn
Hướng dẫn cách làm bánh chưng chiên sốt chua ngọt
Bước 1: Giã và xào tôm khô
Tôm khô rửa sạch, để ráo, sau khi tôm khô tiếp tục xay nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho 1 thìa dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho hành lá và tỏi băm vào phi thơm. Sau khi hành tỏi thơm thì cho tôm băm vào xào khoảng 1 phút.
Bước 2: Làm sốt chua ngọt
Sau đó cho vào chảo tôm khô 1 thìa ớt băm nhỏ, 4 thìa đường, 2 thìa nước cốt me, 3 thìa tương ớt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm.
Bạn để lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi nước sốt hơi đặc lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Cắt và chiên bánh chưng
Bạn bóc vỏ bánh chưng rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ.
Đặt chảo lên bếp ở lửa vừa, cho 2 thìa dầu ăn vào tráng đều mặt chảo cho đến khi dầu nóng.
Đặt từng miếng bánh và bắt đầu chiên ở 1 mặt trên lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.
Khi 1 mặt bánh chín vàng và giòn, lật mặt bánh lại để chiên tiếp 3-4 phút nữa. Khi bánh chín vàng giòn thì vớt ra để lên giấy thấm dầu.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn xếp bánh chưng chiên ra đĩa, phết 1 lớp nước sốt chua ngọt lên bề mặt bánh là có thể thưởng thức rồi nhé!
Bước 5 : Thành phẩm
Món bánh chưng chiên sốt chua ngọt trông rất bắt mắt và có mùi thơm hấp dẫn. Khi nếm thử, bạn sẽ ngửi thấy mùi bánh chưng giòn thơm quyện với nước chấm chua ngọt rất vừa miệng, ăn mãi không chán
.
Câu hỏi thường gặp
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn 3 cách rán bánh chưng giòn ngon và đơn giản tại nhà. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm nấu ăn ngon cho bản thân và gia đình.
Chúc các bạn thành công!