Nồi cơm điện là một thiết bị nhà bếp phổ biến và không thể thiếu trong hầu hết các gia đình hiện nay. Nhưng liệu bạn đã biết cấu tạo của nồi cơm điện có mấy bộ phận chính và chúng hoạt động như thế nào hay chưa? Trong bài viết này hãy cùng Phong Cách Nhật đi tìm hiểu chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện nhé.
Chức năng của nồi cơm điện
Không chỉ đơn giản là nấu cơm, tùy thuộc vào nồi cơm điện có mấy bộ phận chính mà sẽ có nhiều tính năng hiện đại giúp bạn có thể đa dạng hóa thực đơn của gia đình mình. Dưới đây là những chức năng của nồi cơm điện:
1. Nấu cơm
Đây là chức năng chính và quan trọng nhất của nồi cơm điện. Cho dù nồi cơm điện giá rẻ và nồi cơm điện có mấy bộ phận chính thì đều có tính năng này. Với các tính năng hiện đại của các loại nồi cơm điện hiện nay thì bạn có thể nấu được nhiều loại gạo khác nhau như cơm nếp, gạo lức, các loại hạt,…
2. Hâm nóng cơm
Sau khi cơm chín, nồi cơm điện sẽ tự động chuyển sang chế độ hâm nóng, giữ nhiệt độ cơm ổn định, giúp cơm luôn ấm và thơm ngon. Ngoài ra nó còn có thể làm ấm thực phẩm bất kỳ lúc nào mà bạn mong muốn và có thể hẹn giờ để hâm nóng thực phẩm.
3. Nấu cháo
Nhiều nồi cơm điện cung cấp chức năng nấu cháo, giúp bạn có thể nấu cháo từ các nguyên liệu như gạo, lúa mạch, hoặc lúa lục. Chức năng này thường có thời gian nấu và nhiệt độ riêng biệt để đảm bảo cháo được nấu chín đều và có độ mềm nhất định.
4. Hấp thực phẩm
Một số nồi cơm điện cao cấp được trang bị thêm khay hấp, giúp bạn hấp rau, cá, thịt một cách đơn giản. Bằng cách sử dụng khay hấp hoặc phụ kiện hấp đi kèm, bạn có thể hấp các món ăn khác nhau cùng lúc với việc nấu cơm.
5. Làm bánh
Một số nồi cơm điện còn có chế độ làm bánh, giúp bạn có thể làm các loại bánh đơn giản như bánh bông lan, bánh bao,…
Cách Nấu Cơm Nếp Bằng Nồi Cơm Điện Ngon, Dẻo Và Đơn Giản
Cấu tạo của nồi cơm điện có mấy bộ phận chính
Nồi cơm điện có mấy bộ phận chính? Có 6 bộ phận chính: Nắp nồi, thân nồi, lõi nồi, bộ phận tạo nhiệt, van thoát hơi nước và bộ phận điều khiển.
1. Nắp nồi
Nắp nồi có nhiệm vụ giữ nhiệt và giữ ẩm trong quá trình nấu. Nắp nồi thường được làm từ cùng vật liệu với thân nồi và có lớp cách nhiệt để giữ nhiệt độ ổn định.
2. Thân nồi
Nồi cơm điện có mấy bộ phận chính? Bộ phận chính thứ 2 là thân nồi, đây là phần vỏ bên ngoài của nồi, thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại. Thân nồi có vai trò quan trọng trong cấu tạo của nồi cơm điện, nó tạo ra hình dáng bên ngoài và mang lại tính thẩm mĩ cho nồi cơm điện.
Thân nồi giúp giữ nhiệt độ ổn định trong quá trình nồi cơm điện đang hoạt động và giữ độ ấm cho cơm trong một khoảng thời gian dài. Ngoài ra thân nồi còn là bộ phận bảo vệ các linh kiện bên trong và đồng thời bảo vệ người dùng trong quá trình sử dụng.
3. Lòng nồi
Lòng nồi cơm điện có chức năng hấp thụ thiệt từ mâm nhiệt rồi truyền nhiệt cho thực phẩm và làm chín thực phẩm. Lòng nồi thường được làm bằng hợp kim nhôm, gang hoặc thép không gỉ. Ngoài ra, nó còn được tráng thêm một lớp chống dính để giúp cơm không bị dính vào lòng nồi và không bị cháy.
Lòng nồi có tốt hay bền thì phụ thuộc vào độ dày của nó, lòng nồi càng dày thì càng tốt và bền. Lòng nồi có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cơm và thực phẩm, vì vậy việc lựa chọn một chiếc nồi cơm điện có phần lòng nồi chất lượng là rất quan trọng.
4. Bộ phận tạo nhiệt
Bộ phận tạo nhiệt chính là mâm nhiệt, đây là bộ phận sinh ra nhiệt, đóng vai trò quan trọng trong việc nấu chín cơm. Khi nguồn điện được cấp vào, mâm nhiệt sẽ tạo ra nhiệt độ cần thiết để nấu chín thực phẩm.
Hiện nay có nhiều loại nồi cơm điện với cấu tạo mâm nhiệt khác nhau như nồi cơm điện 1 mâm nhiệt, 2 mâm nhiệt (công nghệ nấu 2D) và 3 mâm nhiệt (công nghệ nấu 3D).
5. Van thoát hơi nước
Van thoát hơi nước là bộ phận thường được đặt trên nắp của nồi cơm điện giúp điều chỉnh lượng hơi nước thoát ra ngoài trong quá trình nấu cơm, nhằm đảm bảo cơm không bị nhão và giữ độ ẩm nhất định cho cơm chín.
6. Bộ phận điều khiển
Đối với nồi cơm điện cơ thì bộ phận điều khiển khá đơn giản, nó sử dụng rơ le để điều khiển nồi chuyển từ chế độ này sang chế độ khác. Bộ phận điều khiển của nồi cơm điện cơ thường được thiết kế dạng nút bấm hoặc nút gạt. Còn với nồi cơm điện tử hoặc nồi cao tần thì sẽ phức tạp hơn với bộ điều khiển tích hợp màn hình LED và cảm ứng (tùy loại).
Nên Mua Nồi Cơm Điện Hãng Nào? Top 5 Nồi Cơm Điện Tốt Nhất 2024
Nguyên lý làm việc của nồi cơm điện
Nguyên lý làm việc của nồi cơm điện cũng phụ thuộc vào việc nồi cơm điện có mấy bộ phận chính, tuy nhiên phần lớn các loại nồi cơm điện đều có cấu tạo chung như sau:
1. Cấp điện: Khi người dùng kết nối nguồn điện với nồi cơm thông qua dây nguồn và chọn chế độ nấu, dòng điện sẽ đi qua mâm nhiệt và tạo ra nhiệt.
2. Tạo nhiệt: Mâm nhiệt sẽ tạo ra nhiệt độ cần thiết hoặc theo thiết lập của người dùng để nấu cơm hoặc thực hiện chức năng đã chọn. Nhiệt độ này sẽ được truyền đến lòng nồi và làm thức ăn chín.
3. Thoát hơi nước: Trong quá trình nấu, khi nhiệt độ của nước tăng lên, nước sẽ đun sôi và chuyển thành hơi nước. Hơi nước sẽ tiếp tục duy trì nhiệt độ trong nồi và một phần hơi nước sẽ thoát ra ngoài qua van thoát hơi nước, giúp cơm không bị nhão và giữ đủ độ ẩm cho cơm chín.
4. Ngắt điện tự động: Khi cơm đã chín, rơ le nhiệt sẽ tự động ngắt điện để ngăn việc cơm bị cháy hoặc nhão.
5. Hâm nóng: Sau khi ngắt điện, nồi cơm điện sẽ tự động chuyển sang chế độ hâm nóng, giúp giữ cơm ấm trong thời gian dài.
Cách Sử Dụng Nồi Cơm Điện Sharp Đúng Cách Từ A-Z
Kết luận
Trên đây là những thông tin chi tiết về cấu tạo của nồi cơm điện và nguyên lý làm việc của chúng. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để biết nồi cơm điện có mấy bộ phận chính bởi trong quá trình sử dụng nếu nồi cơm điện gặp sự cố thì bạn có thể dễ dàng sửa chữa chúng ngay tại nhà mà không cần mang ra tiệm để tránh tốn thời gian và tiền bạc. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.
Theo dõi Youtube của Phong Cách Nhật để biết thêm nhiều thông tin hay ho về Phong Cách Nhật!