1 Nấm mộc nhĩ (Nấm tai mèo)
Nấm mộc nhĩ hay nấm tai mèo rất phổ biến ở Việt Nam. Đây là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và an toàn. Nấm mộc nhĩ đen còn được dùng như một vị thuốc. Nhờ vào hàm lượng sắt dồi dào mà nó có công dụng rất lớn trong việc cải thiện tuần hoàn não, tăng cường hệ miễn dịch, giải độc và làm chậm quá trình lão hóa.Nấm mộc nhĩNgười Hoa thường dùng nấm tai mèo trong các bữa ăn của mình. Nấm tai mèo khi ăn có độ dai giòn sựt sựt rất ngon. Tuy nhiên nấm tai mèo phải được chế biến kỹ càng trước khi ăn để không bạn không gặp rắc rối với lượng chất trong nấm. Phụ nữ mang thai hoặc những người hệ tiêu hóa không tốt cũng không nên sử dụng nấm tai mèo nhiều.2 Nấm rơm
Tên gọi này xuất phát từ nơi sinh trưởng của nấm đó là từ các đống rơm, rạ. Nấm rơm có dạng búp, tròn tròn giống quả trứng, có nón xốp. Nấm rơm được cho là lành tính, công dụng trong việc bổ tỳ, ích khí, lợi nhiệt, giảm hàm lượng cholesterol và ngăn tình trạng hình thành khối u trong cơ thể.3 Nấm hương (Nấm đông cô)
Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô có hình dạng chiếc ô nhỏ xíu rất xinh xắn. Đây là loại nấm được ví như “vua của các loại rau” nhờ thành phần dinh dưỡng mà nó đem lại. Nấm hương chứa 3 enzyme và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.Nó cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin B, hàm lượng calo thấp nên rất phù hợp với người đang ăn kiêng.4 Nấm kim châm
Nấm kim châm cực phổ biến và dường như không thể thiếu trong các nồi lẩu. Nấm kim châm nhỏ nhất trong các loại nấm, thân hình dài như que tăm, màu trắng và ăn có vị ngọt thanh, dai giòn.5 Nấm đùi gà
Nghe tên gọi cũng có thể đoán được hình dạng của chiếc nấm rồi. Nấm đùi gà - “nữ hoàng” các loại nấm, có hình giống chiếc đùi gà màu trắng nõn, thân hình nhỏ, có nón hình cầu màu nâu. Nấm đùi gà còn được gọi là nấm Lục Bình hay bào ngư Nhật.6 Nấm Ngọc Tẩm
Nấm Ngọc Tẩm còn được biết với rất nhiều tên gọi khác nhau như nấm vị cua, nấm thủy tiên, nấm linh chi nâu tươi. Sở dĩ có tên nấm vị cua vì nấm có vị cua ngọt thanh và hấp dẫn. Nấm Ngọc Tẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao đến từ nhiều chất như arginine, lysine, tốt cho trí nhớ, phát triển tư duy, chống xơ gan, tăng cường miễn dịch.7 Nấm linh chi
Nấm linh chi không chỉ nổi tiếng ở nước ta mà còn trên thế giới vì chứa hơn 119 hoạt chất là những dược chất cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người như germanium hữu cơ, crom, vanadium, triterpenoids,... Đây là những nguyên tố quan trọng giúp nâng cao sức khỏe, giải nhiệt tốt trong mùa hè.8 Nấm đông trùng hạ thảo
Nấm đông trùng hạ thảo được xem là thảo dược nổi tiếng từ ngàn xưa. Nấm hiện được trồng phổ biến ở Việt Nam, có tới 17 axit amin khác nhau cùng nhiều nguyên tố vi lượng, axit cordiceptic, cordycepin, adenosine,... cực kỳ tốt cho con người.9 Nấm mối tự nhiên
Tên gọi của nấm mối tự nhiên xuất hiện vì nấm chỉ mọc ở những nơi đất nhiều mối sinh sống. Nấm mối mọc thuận theo tự nhiên, giá thành khá đắt và hiện chưa thể trồng được.10 Nấm mối đen
Nấm mối đen có thể trồng được chứ không mọc tự nhiên như nấm mối tự nhiên. Tuy nhiên vị ngon của 2 loại nấm thì “kẻ chín lạng người nửa cân” đó nha. Nấm có mũ đen, cầm thấy hơi nhớt, thân dài hình trụ.11 Nấm mỡ
Nấm mỡ to tròn, thân hình mập ú đáng yêu. Nấm mỡ có 2 loại là nấm trắng và nấm nâu. Nấm mỡ được sử dụng nhiều ở hơn 70 quốc gia và là một trong những loại nấm rất giàu dinh dưỡng. Nấm mỡ ăn ngon, mềm mịn, vị thơm ngậy cực hấp dẫn cho nồi lẩu của bạn.12 Nấm hoàng đế
Nấm hoàng đế có lẽ còn chưa quá quen thuộc với nhiều người. Tên gọi khác của nấm hoàng đế là nấm milky, nấm trắng sữa hay nấm sữa. Thân nấm và mũ nấm màu trắng nhìn rất xinh.13 Nấm bào ngư
còn được gọi là nấm sò vì màu trắng như vỏ sò. Nấm có mũ hình quạt tròn, màu nâu nhạt hoặc hơi xám, được xé nhỏ khi ăn cùng lẩu.Loại nấm này sống ký sinh ở các gốc cây mục nên có hàm lượng dưỡng chất cực cao. Nấm có chứa protein, vitamin, kali, photpho và còn rất ít calo nữa. Đây được xem là thần dược với chị em phụ nữ vì có chứa chất chống oxy hóa giúp cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa.14 Nấm hải sản
Nấm hải sản hoặc nấm ngọc châm có kích thước nhỏ, màu trắng ngà và thường bị nhầm với nấm kim châm. Loại nấm này có mũ nấm màu vân đá, vị giống hải sản nên được dùng nhiều trong món lẩu hải sản như lẩu cá, lẩu cua,...15 Nấm trâm vàng
Đây là loại nấm cực thơm ngon, nổi tiếng từ xa xưa. Nấm trâm vàng có màu vàng đẹp mắt, vị đặc trưng, thịt mềm và ngọt. Nấm trâm vàng xuất hiện vào cuối thu đầu xuân. Sở dĩ gọi là nấm trâm vàng vì chúng có hình dáng nhỏ nhắn, thân hơi dài như cây trâm vàng. Loại nấm này ưa nhiệt độ thấp, sinh sống ở những vùng khí hậu lạnh.Mua dầu ăn tại Báo Đắk Nông