Hạt ươi hiện nay vốn đã rất nổi tiếng và quen thuộc với tất cả chúng ta bởi thành phần dược tính tốt cho sức khỏe mang lại nhiều công dụng hỗ trợ giải nhiệt, điều trị các bệnh viêm,… Ngày càng được nhiều người tin và sử dụng rộng rãi trong các trường hợp sử dụng làm thuốc trị bệnh gai cột sống, thận,… Tuy độ phổ biến rất cao nhưng không phải ai cũng tìm hiểu kỹ về các vấn đề xoay quanh loại hạt này như hạt ươi bị mốc có ăn được không, không nên ăn hạt ươi với những thực phẩm nào, cách ăn hạt ươi đúng nhất để hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh,… Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.
Nguồn gốc và phân loại hạt ươi
Hạt ươi (hạt đười ươi, an nam tử), có nhiều tại các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Kontum, Lâm Đồng, Biên Hòa, Phú Yên, Bà Rịa,…Với hình dạng bầu dục dài gần 3cm, xung quanh hạt có một lớp nhầy dính vào quả màu đỏ bên ngoài, mặt trong màu bạc có nhiều đường gân.
Thời gian thu hoạch hạt ươi tương đối ngắn, trước mùa mưa từ 4 - 6 tháng có chu kỳ thu hoạch từ 3 - 4 năm. Do đó để bảo quản hạt ươi trong thời gian lâu dài, người ta thường mang đi phơi hoặc sấy khô, bảo quản ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt.
Hạt ươi hiện có hai loại:
- Hạt ươi bay trâu: Hình dáng to và dài hơn hạt ươi bay sẻ, sẽ chuyển sang màu sẫm khi chín, ngâm nước lâu nở vì kích thước lớn.
- Hạt ươi bay sẻ: Dáng nhỏ, có nhiều tại khu vực Đông Nam Á.
Hạt đười ươi chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Tuy với hình dáng nhỏ bé nhưng ẩn sâu bên trong lại là lượng dinh dưỡng dồi dào đơn giản, ít calo, đặc biệt là giàu chất xơ hòa tan, vì thế mà đười ươi luôn được ưa chuộng như một nguyên liệu thanh nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý như:
- Canxi, sắt, nguồn vitamin B1, B2.
- Chất xơ hòa tan, chất béo, i ốt,…
- Quercetin: Sắc tố thực vật phòng ngừa viêm và các tác nhân gây ung thư.
- Axit gallic: Chất chống oxi hóa đồng thời cũng được xem là dược liệu kháng viêm, điều hòa vi khuẩn giúp tăng hệ miễn dịch đường ruột hiệu quả.
Vì hạt ươi có vị ngọt lại giải nhiệt hiệu quả nên được nhiều người ưa chuộng, hơn nữa hạt đười ươi còn được sử dụng cho các triệu chứng nóng trong người như chảy máu cam, viêm họng, sốt, ho,…
Hạt ươi bị mốc có ăn được không? Thời gian bảo quản tối đa bao lâu?
Có nên ăn hạt ươi bị mốc không?
Về câu hỏi hạt ươi bị mốc có ăn được không cũng được nhiều người quan tâm, một số người cho rằng rau củ quả thì có thể sử dụng được lâu nên nếu có mốc thì sau khi chế biến cũng sử dụng được, vậy thực tế điều này có đúng không?
Thời gian bảo quản hạt ươi
Hạt đười ươi bảo quản tốt nhất trung bình tối thiểu 1 năm, nếu biết cách bảo quản thực phẩm thì có thể nhiều hơn 1 năm, nhìn chung nhóm tuổi trẻ em và người già đều có sự yêu thích với loại hạt này và đây cũng là hai nhóm dễ mắc bệnh nhất vì hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, đang suy yếu. Do đó hạt ươi bị mốc có ăn được không thì câu trả lời sẽ là không nên sử dụng tiếp vì khi hạt ươi bị mốc hoặc hết hạn sử dụng còn gây hại nhiều hơn cho sức khỏe.
Cách bảo quản hạt ươi hiệu quả nhất
Để bảo quản hạt ươi đúng cách, kéo dài thời gian sử dụng mọi người cần lưu ý một số vấn đề khi bảo quản bao gồm:
- Bảo quản hạt ươi trong túi nhựa hoặc túi zipper.
- Không để hạt ươi tiếp xúc với nơi ẩm ướt hoặc để dưới đất.
- Không nên bảo quản hạt ươi khô trong tủ lạnh.
- Không để hạt ươi tiếp xúc với nước, để nơi khô ráo, thoáng mát không có côn trùng.
- Nếu dự trữ nhiều để sử dụng thì thỉnh thoảng bạn nên lấy hạt ươi ra phơi nắng để kéo dài thời hạn sử dụng.
Một số bài thuốc dân gian từ hạt ươi hỗ trợ trị bệnh
Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ hạt ươi được nhiều người tin dùng và áp dụng thành công.
- Chữa chảy máu cam: Sử dụng hạt ươi rang đến khi vàng đều rồi nấu nước uống mỗi ngày.
- Chữa viêm họng, viêm amidan: Trộn đều hỗn hợp gồm hạt ươi, cam thảo, mạch môn đông và bản lam căn rồi nấu sôi uống hàng ngày.
- Chữa đau họng, ho khan: kết hợp hạt ươi với mật ong nấu sôi với nước, nấu uống mỗi ngày.
- Chữa trị viêm họng mãn tính tái phát nhiều lần: Mỗi ngày ngâm từ 2 - 10 hạt ươi với nước sôi trong 30 phút (tùy vào số lượng hạt ươi mà của từng người bệnh), sau đó uống không hoặc bỏ thêm đường cho dễ uống.
- Chữa trị sỏi thận: Sử dụng hạt ươi với chuối hột đã phơi khô và rang chín, xay nhuyễn hỗn hợp này với tỷ lệ 1 phần hạt ươi và 4 phần chuối hột, pha hỗn hợp này với nước ấm uống 2 lần/ngày trước bữa sáng và trước khi đi ngủ.
Qua những thông tin được giải đáp trong bài viết, hi vọng mọi người sẽ tham khảo được thông tin hữu ích cho câu hỏi hạt ươi bị mốc có ăn được không và cách sử dụng, bảo quản hạt ươi như thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt hiệu quả thanh nhiệt cũng như hỗ trợ điều trị các loại bệnh.
Kim Ngân
Nguồn tham khảo: Hellobacsi, vinmec