Con giấm là những con lợi khuẩn acetic tạo thành lớp dày màu trắng đục nổi trên bề mặt giấm đã lên men. Bạn có thể nuôi con giấm, tạo điều kiện cho nó sinh sản, phát triển. Khi được ủ càng lâu, con giấm có kích thước ngày càng to. Quá trình nuôi giấm rất đơn giản, bạn có thể mua giấm về nuôi tại nhà.
Con giấm là gì?
Thực chất con giấm là tập hợp các lớp men vi sinh hay còn gọi là lợi khuẩn acetic. Loài vi khuẩn có lợi cho sức khỏe của con người này liên kết với nhau khá dày tạo thành một lớp màu trắng đục trên mặt giấm đã lên men và theo thời gian dần dần phát triển với số lượng lớn hơn.
Con giấm hay gọi là giấm ăn có thể được tạo ra và nuôi dưỡng từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Các con giấm từ giấm táo, giấm dừa, giấm rượu vang, giấm chuối,… đều có thể dùng để chế biến thức ăn và thậm chí còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của con người.
Công dụng của giấm nuôi là gì?
Giấm nuôi mang lại những lợi ích cho sức khỏe sau đây:
Khắc phục máu bầm, bong gân
Giấm có thể giúp khắc phục tình trạng bong gân, tụ máu bầm ngay tại nhà khi bạn bị chấn thương dẫn đến bong gân hay tụ máu bầm. Cách dùng giấm như sau:
- Trong 3 ngày đầu, bạn bỏ giấm vào đá và dùng miếng gạt hoặc khăn mềm nhúng giấm đắp hay quấn quanh vị trí bị tổn thương.
- Những ngày sau, bạn đun nóng giấm với nước, để nguội rồi dùng khăn hoặc miếng gạt nhúng giấm quấn hay đắp lên chỗ bầm, chỗ bong gân để tan máu bầm nhanh hơn.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Theo một số nghiên cứu trên người, kết quả cho rằng ăn giấm có thể làm giảm lượng đường trong máu và insulin sau khi ăn. Ngoài ra, việc tiêu thụ giấm có thể làm bạn no lâu, dẫn đến nhu cầu và lượng calo tiêu thụ giảm và giúp hỗ trợ giảm cân.
Hạn chế nguy cơ gây ung thư
Giấm có khả năng hấp thu vitamin C, canxi,... có trong các món ăn như gỏi, nước chấm. Ngoài ra giấm còn có khả năng ức chế sự hình thành chất nitrosamine, có khả năng gây ung thư. Do đó, bổ sung giấm trong bữa ăn sẽ giúp hạn chế nguy cơ gây ung thư.
Giúp ngủ ngon
Để dễ ngủ, ngủ sâu và ngon giấc hơn, vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ bạn nên ngâm chân vào một thau nước giấm. Đây là công dụng mà ít ai biết về giấm nuôi.
Chống lão hóa da
Giấm góp phần làm da căng sáng, mịn màng, nên có tác dụng chống lão hóa khi uống kết hợp với mật ong. Bạn có thể làm theo công thức sau: 1 muỗng cà phê giấm pha 250ml nước và 2 muỗng mật ong. Công thức này còn giúp bạn thanh lọc cơ thể và giải độc.
Giảm nám
Giấm có tác dụng cân bằng độ pH da làm mờ dần các vết nám. Công thức pha giấm như sau: Dùng 1 muỗng cà phê giấm pha với một lượng nước vừa đủ, dùng khăn mềm thấm nước vừa pha và đắp lên mặt. Cần thực hiện nhiều lần cách này để làm giảm dần những vết nám dai dẳng.
Giữ nguyên mùi vị và màu sắc món ăn
Nhiều đầu bếp thường thêm giấm vào các món ăn không phải để tạo vị chua mà vì một mục đích đặc biệt là giữ màu sắc và giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm khi được nấu ở nhiệt độ cao.
Tác dụng kháng khuẩn
Do giấm có chứa axit, có đặc tính kháng khuẩn nên được ứng dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm khuẩn như viêm da, nấm móng tay, nhiễm trùng tai,… Các loại giấm được điều chế với nồng độ axit cao được ứng dụng làm chất tẩy rửa các bề mặt như bàn ghế, cửa sổ, bồn cầu, chén dĩa,…
Hỗ trợ giảm cân
Các thành phần như acid acetic, acid citric hay acid amin trong giấm có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy năng lượng nên hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý khi dùng giấm để giảm cân về liều lượng cần dùng để mang đến hiệu quả tốt nhất mà an toàn.
Khử mùi hiệu quả
Giấm có tác dụng có tác dụng đánh bay mùi hôi nên khử mùi rất hiệu quả. Ngoài ra, giấm còn được dùng để vệ sinh các vật dụng bị dính bẩn, khử khuẩn. Thậm chí, giấm còn có tác dụng rửa sạch nồi, chảo bị cháy khét.
Cách lên men giấm từ chuối và dừa tại nhà
Tuy quá trình tạo được con giấm từ các nguyên liệu rất mất nhiều thời gian nhưng cách làm lại rất đơn giản. Có hai phương pháp làm con giấm từ chuối và dừa sau đây:
Phương pháp 1
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 trái chuối chuối già hay chuối xiêm chín muồi.
- 500g đường cát trắng.
- 50ml rượu nếp.
- 2,5 lít nước sôi để nguội.
- 80ml nước dừa tươi.
- 1 hũ thủy tinh 5 lít.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Lột vỏ chuối, cắt từng khúc và xếp ngay ngắn vào hũ thủy tinh.
- Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp nước, rượu nếp, nước dừa và đường, rồi cho vào hũ thủy tinh.
- Bước 3: Đậy miệng hũ bằng khăn mềm hoặc lưới vải mùng và buộc dây lại cho chắc.
- Bước 4: Đem phơi hũ thủy tinh ngoài nắng trong vòng 45 - 60 ngày và kiểm tra xem có một lớp váng xuất hiện trên bề mặt giấm hay không, nếu có thì đó là con giấm, nếm thử có vị chua là có thể dùng được. Nếu vẫn chưa có vị chua thì bạn tiếp tục phơi hũ giấm ở ngoài nắng đến khi đủ vị chua thì ngưng.
Phương pháp 2
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 quả chuối xiêm.
- 210ml rượu nếp.
- 250g đường cát.
- 1,5 nước lọc.
- 1 quả dừa lấy nước.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Lột vỏ chuối, cắt thành từng khoanh tròn, cho vào hũ thủy tinh để ngâm.
- Bước 2: Đường cát pha với 1 lít nước nóng.
- Bước 3: Lần lượt cho thêm các nguyên liệu vào hũ đựng chuối như rượu nếp, nước lọc, nước đường hòa tan, nước dừa rồi đậy kín nắp hũ.
- Bước 4: Giữ nguyên trong 3 tháng, bạn sẽ nuôi được những con giấm to, trắng trong, có vị chua tự nhiên.
Như vậy, sau khi đọc bài viết trên, bạn đã có đầy đủ thông tin về con giấm là gì cũng như cách lên men giấm như thế nào. Với những công dụng hữu ích của giấm trong đời sống và với sức khỏe con người, mỗi nhà nên có một hũ giấm nuôi với cách làm rất đơn giản như hướng dẫn trong bài viết.
Xem thêm: Uống giấm táo bao lâu thì giảm cân? Nên uống lúc nào là thích hợp?