Nước sâm bí đao là một loại đồ uống không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể. Cách nấu nước sâm bí đao rất dễ thực hiện; chỉ cần dành ra một ít thời gian, bạn sẽ có ngay một thức uống thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy cùng Gia restaurant khám phá cách nấu nước sâm bí đao nhé!
Nguyên liệu nấu sâm bí đao
Để có thể nấu theo công thức cách nấu nước sâm bí đao giải nhiệ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bí đao xanh: 1,5 kg
- Lá dứa: 200 gram
- Đường phèn: 100 gram
- 3 khúc mía lau
- Thục địa: 5 gram
- La hán quả: 1 trái
- Nước lọc: 3 lít
- Hạt chia: 3 muỗng cafe
- Dụng cụ: Dao, thớt, nồi, rây lọc, ly…
Cách nấu nước sâm bí đao
Sơ chế nguyên liệu
Với cách nấu nước sâm bí đao giải nhiệt này, bạn cần thực hiện các bước sơ chế nguyên liệu một cách cẩn thận:
- Khi mua mía lau về, bạn nên nướng lên để tạo mùi thơm và tăng vị ngọt tự nhiên. Sau đó, dùng dao chẻ mía theo chiều dọc thành các thanh dài.
- Lá dứa rửa sạch, cắt thành khúc ngắn và bó thành từng bó nhỏ để dễ dàng vớt ra sau khi nấu.
- Thục địa rửa sạch và cắt lát; lưu ý không dùng quá nhiều thục địa để tránh làm nước sâm bị đắng.
- Bí đao rửa sạch, không cần gọt vỏ, sau đó cắt thành khoanh dày khoảng 1 - 2 cm. Để nước bí đao có vị đậm đà, nên chọn bí già có đốm vàng bên ngoài và hạt cứng bên trong. Nếu không tìm được bí già, bạn có thể dùng bí bình thường nhưng cần loại bỏ phần hạt để tránh nước bị chua.
Nấu nước sâm bí đao
Để có được ly nước sâm bí đao thanh mát, bạn cần thực hiện lần lượt các bước theo cách nấu nước sâm bí đao giải nhiệt sau đây:
- Đặt mía lau dưới đáy nồi, sau đó thêm đường phèn và 2 lít nước. Khi đường phèn đã tan hoàn toàn, bạn thêm đường cát vào và nấu tiếp. Lưu ý, không nên cho bí đao vào nấu ngay từ đầu vì nấu lâu sẽ khiến bí đao bị chua và làm đường khó tan.
- Khi đường đã tan hoàn toàn, thêm bí đao, lá dứa và thục địa vào nồi. Nấu nước sâm bí đao khoảng 15 phút mà không cần đậy nắp. Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 1 tiếng để các nguyên liệu tiết ra hết chất dinh dưỡng. Nếu có thời gian, sau khi nước sôi, bạn có thể cho các nguyên liệu vào nồi ủ và ủ khoảng 4 - 5 tiếng để nước sâm thêm đậm đà và thơm ngon.
- Chỉ cần thêm một vài miếng thục địa là nước bí đao đã có màu đẹp mắt, không cần dùng quá nhiều sẽ làm nước có màu đen và vị đắng không ngon.
- Khi nồi nước chuyển sang màu nâu nhạt và bí đao đã chín mềm, vớt bí ra và lọc lấy nước cốt sâm bí đao để có phần nước trong, không bị lợn cợn.
Thành phẩm nước sâm bí đao
Cuối cùng, bạn cho nước sâm vào chai lọ và bảo quản trong tủ lạnh, vì trà bí đao sẽ ngon hơn khi uống lạnh. Nước sâm sau khi nấu sẽ có mùi thơm quyến rũ từ bí đao tươi, vị thuốc bắc từ thục địa và la hán quả, cùng vị thanh ngọt của đường phèn.
Ngoài cách nấu nước sâm bí đao truyền thống, bạn có thể thử sáng tạo với cách nấu nước sâm bí đao hạt chia. Cách làm rất đơn giản: sau khi hoàn thành các bước trong cách nấu nước sâm bí đao, rót nước sâm ra ly, sau đó cho hạt chia vào. Đợi khoảng 5 phút cho hạt chia nở đều là có thể thưởng thức. Bạn có thể thêm đá trực tiếp hoặc để vào ngăn mát để làm lạnh thức uống.
Nước sâm bí đao có tác dụng gì?
Nước sâm bí đao là một thức uống mùa hè phổ biến, từ trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn đến người già đều có thể uống. Nước sâm bí đao là một loại thức uống được làm từ trái bí đao và các loại thảo mộc tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Thức uống này giúp giải nhiệt, tiêu độc và lợi tiểu. Bí đao có tính mát, là lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt trong mùa hè. Khi kết hợp với các loại thảo mộc, nước sâm bí đao còn giúp cơ thể tiêu trừ độc tố.
- Nước sâm bí đao cũng giúp giữ dáng, làm đẹp da và ngăn ngừa mụn. Các loại nước uống tự nhiên như sâm bí đao không chứa chất béo gây hại, giúp mang lại vẻ đẹp tươi trẻ.
- Ngoài ra, nước sâm bí đao còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Sự kết hợp giữa bí đao và các loại thảo mộc kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe cho dạ dày và đường ruột.
- Đặc biệt, sâm bí đao còn hỗ trợ các bà bầu thiếu sữa bằng cách giải độc cơ thể, giúp tăng cường sữa, và ngăn ngừa loãng xương sau sinh.
>> Đọc thêm: Everything You Should Know About the Benefits of Squash
Cách bảo quản
- Sau khi nấu xong, bạn nên cho nước sâm bí đao vào chai thủy tinh để bảo quản. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản nước sâm là khoảng 16 - 18 độ C.
- Đảm bảo rằng các dụng cụ đựng nước sâm đã được vệ sinh sạch sẽ và để ráo nước trước khi sử dụng. Nước sâm nên được tiêu thụ trong vòng 2 - 3 ngày. Nếu thấy nước sâm có vị chua hoặc mùi hôi, bạn không nên uống nữa.
Mỗi ngày uống một ly trà bí đao giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi tích cực trong cơ thể. Gia hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết thêm cách nấu nước sâm bí đao thanh mát cho cả gia đình trong mùa hè này. Hãy thử ngay nhé!
>> Đọc thêm: Mùa hè ăn gì cho mát? Khám phá 15 gợi ý thực phẩm giải nhiệt mùa hè