Khô bò xé sợi là một món ăn ngon và có cách làm vô cùng đơn giản.Hãy cùng Hải Châu Foods khám phá cách làm thịt bò khô xé sợi hấp dẫn, dễ dàng trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
500g thịt bò phi lê
3 củ tỏi
1 củ sả
50g đường 3 muỗng cà phê bột canh
3 muỗng cà phê dầu hào
1 muỗng cà phê tiêu xay
Cách làm thịt bò khô xé sợi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng với độ dày khoảng 1 lóng tay, dài khoảng 4 lóng tay. Lưu ý cắt theo xớ thịt dọc để xé sợi không bị nát.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sả bóc vỏ, rửa sạch, cắt khúc rồi băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt bò
Cho thịt bò vào tô lớn, thêm tỏi, sả, đường phèn, bột canh, dầu hào và tiêu xay vào. Trộn đều cho thịt bò thấm đều gia vị. Ướp thịt bò trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Hành và tỏi băm nhuyễn tạo ra hương vị đậm đà, ớt và tiêu tạo nên sự cay nồng hấp dẫn. Bạn có thể kết hợp các loại gia vị theo khẩu vị riêng của mình.
Để thịt thấm đều gia vị, bạn có thể massage nhẹ nhàng thịt bò để gia vị thấm sâu vào sợi thịt. Sau đó, hãy để thịt đã ướp trong tủ lạnh trong khoảng 30 phút đến 1 giờ. Nếu có thời gian, bạn có thể ướp thịt qua đêm để thịt hấp dẫn hơn.
Bước 3: Xào thịt bò
Sau khi đủ thời gian, thịt đã ngấm gia vị, ta cho thịt bò đã ướp vào chảo chống dính, bật lửa vừa. Xào thịt bò đến khi thịt săn lại thì hạ lửa nhỏ, đảo đều tay cho thịt bò khô dần.
Bước 4: Nướng thịt bò
Đặt thịt bò ra khay nướng, dàn đều thịt bò ra khay nướng, mỗi miếng thịt cách nhau 1-2cm. Nướng thịt bò trong khoảng 2-3 tiếng ở nhiệt độ 100 độ C. Trong quá trình nướng, bạn nhớ lật mặt thịt bò để thịt chín và khô đều.
Nếu bạn không có lò nướng, bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc chảo chống dính để làm cho thịt bò khô.
Bước 5: Xé thịt bò
Khi thịt bò đã khô, bạn xé thịt bò thành sợi nhỏ. Nếu có quá nhiều, bạn hãy để trong túi bóng hoặc hộp kín để bảo quản.
Xem thêm: Cách làm thịt bò khô xé sợi thơm ngon, đơn giản tại nhà 2024
Thành phẩm
Thịt bò khô xé sợi thành phẩm có màu nâu đỏ đẹp mắt, thơm mùi tỏi, sả. Thịt bò khô dai, giòn, có vị cay cay, ngọt ngọt, rất hấp dẫn.
Một số lưu ý khi làm thịt bò khô xé sợi
- Chọn thịt bò phi lê để thịt mềm, thơm ngon.
- Thịt bò ngon là thường lớp mỡ hơi ngà vàng hoặc trắng, phần nạc có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ. Thớ thịt càng nhỏ và mỡ càng trắng thì đó là thịt của bò tơ, thịt mềm.
- Không nên mua thịt bò khi dùng tay chạm vào có thể để lại ít màu trên tay, bề ngoài thịt hơi nhớt, có mùi máu tanh khó chịu.
- Ướp thịt bò càng lâu thì thịt bò càng ngấm gia vị và thơm ngon hơn.
- Khi xào thịt bò, bạn nên xào thịt bò ở lửa vừa để thịt bò không bị cháy.
- Khi nướng thịt bò, bạn nên nướng ở nhiệt độ thấp để thịt bò không bị khô quá.
- Bảo quản thịt bò khô xé sợi
- Thịt bò khô xé sợi sau khi làm xong có thể bảo quản trong lọ thủy tinh kín hoặc túi zip. Bảo quản thịt bò khô ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Thịt bò khô xé sợi có thể bảo quản được khoảng 1 tháng.
Với cách làm đơn giản trên, bạn có thể tự làm món thịt bò khô xé sợi thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.