Phân loại các loại hạt nấu sữa
Trước khi chọn và kết hợp các loại hạt với nhau để nấu sữa, việc phân loại hạt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính cơ bản của chúng, nhằm mang lại hiệu quả cao khi xử lý và công dụng của chúng trong các công thức sữa hạt.
Các loại hạt dùng để nấu sữa, Điện máy XANH sẽ tạm thời phân ra 2 loại theo đặc tính như sau:
Loại 1: Theo tính chất hạt
Dựa vào tính chất các loại hạt, có 2 nhóm:
- Hạt có tính dẻo, sánh: như diêm mạch, đậu đỏ, kê,....
- Hạt không có tính dẻo, sánh: như óc chó, mac-ca, hạnh nhân, hạt điều,....
Loại 2: Theo chất dinh dưỡng hạt
Mỗi loại hạt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đặc trưng khác nhau, nhưng bạn có thể phân loại chúng thành theo nhóm chất dinh dưỡng như sau:
- Hạt giàu chất béo và omega 3: như óc chó, mè, hạnh nhân, hạt bí,....
- Hạt giàu vitamin và khoáng chất: như kỉ tử, yến mạch, kê, các loại họ đậu,....
Các loại hạt cần nấu và không cần nấu
Một số loại hạt chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tuy nhiên một số chất dinh dưỡng có thể sẽ bị hao hụt nếu đun ở nhiệt độ cao (VD: Omega 3, vitamin C,...). Vì vậy, việc phân loại hạt sẽ không làm thất thoát lượng dinh dưỡng có trong hạt trong quá trình làm sữa.
Nhóm 1: Các loại hạt cần nấu chín
- Các loại họ đậu (đậu xanh, đậu trắng, đậu đỏ, đậu đen,...), hạt sen, lạc,....
Nhóm 2: Các loại hạt không cần nấu chín
- Bạn có thể xay hạt và pha cùng với nước lọc là có thể thưởng thức. Ví dụ như hạt điều, hạnh nhân, hạt bí, mac-ca, yến mạch cán dẹt,....
Cách kết hợp các loại hạt khi nấu sữa
Ngoài ra, bạn có thể phân loại hạt theo cách kết hợp giữa chúng với nhau khi nấu sữa như:
- Nhóm 1: Kết hợp các loại hạt (không cần nấu chín) với nhau. Ví dụ: yến mạch - mè đen, óc chó - mè đen, hạt điều - hạt bí, hạnh nhân - mè,....
- Nhóm 2: Kết hợp hạt (cần được nấu chín) với nhau. Ví dụ: gạo lứt - hạt sen, gạo lứt - nếp cẩm,....
- Nhóm 3: Kết hợp hạt có tính sánh. Ví dụ: nếp cẩm - mè đen, đậu cúc - mè đen, đậu gà - diêm mạch,....
- Nhóm 4: Kết hợp hạt có tính trong. Ví dụ: yến mạch - hạt sen, hạnh nhân - óc chó, đậu phộng - hạt bí, hạt phỉ - yến mạch,...
- Nhóm 5: Kết hợp hạt giàu vitamin và khoáng chất với hạt giàu chất béo để bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Ví dụ: óc chó - yến mạch, hạt bí - yến mạch,....
- Nhóm 6: Kết hợp hạt với một số rau củ quả để dễ tiêu hóa, như hạt điều - cà rốt, macca - khoai lang, hạnh nhân - nghệ, óc chó - cà rốt, macca- sắn dây,....
Gợi ý một số công thức nấu sữa hạt ngon bổ dưỡng và nhanh chóng
Sau khi biết cách phân loại và đặc tính kết hợp của một số nhóm hạt, bạn có thể tiến hành làm sữa theo công thức riêng của mình. Điện máy XANH xin được gợi ý cho bạn một số công thức nấu sữa hạt ngon, bổ dưỡng như sau:
Sữa hạt macca, đậu Hà Lan và hoa đậu biếc
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đậu Hà Lan: 40 gram.
- Bột Macca: 30 gram.
- Nước: 1100 ml.
- Hoa đậu biếc: 10 - 15 cái.
- Đường phèn: 50 gram (nếu bạn uống ít ngọt thì giảm bớt theo sở thích của mình).
- Muối hồng: 1 ít (nếu không có thì dùng muối trắng cũng được nhé!).
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm đậu Hà Lan khoảng 8 tiếng.
- Bước 2: Ngâm hoa đậu biếc vào nước sôi (100 - 200 ml) cho đến khi nào hoa nhả hết màu ra.
- Bước 3: Xay đậu đã ngâm với lượng nước chuẩn bị, lọc qua rây.
- Bước 4: Đun lên nồi với macca, đường, nước từ hoa đậu biếc và muối nấu thêm lần nữa sao cho sữa có cảm giác mịn.
Sữa đậu nành, mè đen và lá dứa
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đậu nành: 200 gram.
- Mè đen: 30 gram.
- Nước lọc: 1 lít.
- Lá dứa: 6 cọng.
- Đường: tùy khẩu vị của bạn
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm đậu nành từ 4 - 5 tiếng, rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Bước 2: Rang mè đen trên chảo chống dính cho thơm.
- Bước 3: Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn mè đen, đậu nành và nước. Sau đó lọc qua lưới để chắt nước.
- Bước 4: Cho nước đã vắt vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ và cho lá dứa vào. Tầm khoảng 5 - 10 phút là tắt bếp.
- Bước 5: Cho đường vào khuấy đều.
Sữa gạo lứt và hạnh nhân
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo lứt: 100 gram.
- Bột hạnh nhân: 30 gram.
- Bột sữa không đường: 20 gram.
- Nước: 1 lít.
Cách làm:
- Bước 1: Rang gạo lứt trên chảo không dính cho dậy mùi thơm. Sau đó, dùng 400 ml nước lọc cho vào chảo để nấu sôi phần gạo lứt vừa mới rang.
- Bước 2: Để nguội gạo lứt (hoặc dùng quạt để làm nguội gạo nhanh chóng), cho vào máy xay sinh tố cùng với 600 ml nước lọc tiến hành xay nhuyễn. Tiếp đó, mới lọc hỗn hợp qua rây để chắt nước.
- Bước 3: Đun nước gạo lứt với bột sữa và bột hạnh nhân với lửa nhỏ khoảng 2 phút, vớt bọt rồi tắt bếp. Bạn có thể lọc qua rây một lần nữa để tránh bám cặn trước khi để nguội thưởng thức.
CLICK xem ngay máy làm sữa hạt đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số máy làm sữa hạt nổi bật tại Điện máy XANH để làm sữa dễ dàng hơn nhé!
Như vậy, Điện máy XANH đã giúp bạn biết cách phân loại cũng như cách kết hợp các nhóm loại hạt để nấu sữa sao cho đúng cách và bổ dưỡng rồi đấy nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: trang Facebook Huyền Phạm