Cá khoai ngon ngọt, bổ dưỡng là nguồn dinh dưỡng dồi dào, chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn cho cả gia đình. Bạn đã từng thưởng thức món cá khoai nấu ngót? Vào bếp với cách làm cá khoai nấu ngót mới lạ, độc đáo, đổi gió cho bữa cơm gia đình cùng VinID nhé!
1. Nguyên liệu làm cá khoai nấu ngót
- 2 con cá khoai
- 2 quả cà chua
- 3 trái ớt hiểm
- 4 nhánh hành lá
- 4 nhánh cần tàu
- 1/2 muỗng canh hạt nêm
- 1/3 muỗng canh bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng canh nước mắm
Mẹo chọn cá khoai tươi ngon:
- Nên chọn những con cá khoai còn linh hoạt, có thân trong, màu xám bạc. Thân cá nổi lên những tia máu hồng đỏ tươi.
- Không nên chọn cá khoai ươn, thân có màu đục, các tia máu thâm tím, có mùi lạ, khó chịu.
2. Các bước làm cá khoai nấu ngót
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Loại bỏ vảy, cắt đầu, vây và đuôi cá, khứa một đường dọc bụng cá, moi ruột và vứt bỏ.
- Rửa sạch cá với nước, để ráo, cắt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 3 - 4cm. Lưu ý cắt khéo léo để tránh làm bể mật cá, dẫn đến vị đắng khi nấu canh.
- Rửa sạch cà chua, bổ múi cau. Hành lá cắt bỏ gốc rễ. Cần tàu rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh cá khoai
- Bắc nồi lên bếp, đổ 2 lít nước vào đun sôi. Trút cà chua vào, đậy nắp, đun khoảng 10 - 12 phút cho chín mềm.
- Nêm nếm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường và khuấy đều cho hoà tan.
- Cho cá khoai vào, đun thêm 10 phút đến khi cá chín mềm là đạt. Thường xuyên hớt bọt để nước canh luôn trong và ngọt nước.
- Cuối cùng, thêm hành lá, cần tàu, ớt thái lát cùng 1/2 muỗng canh nước mắm vào.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức ngay thôi!
Lưu ý: Để thịt cá không bị nát, nên hạn chế đảo, khuấy nhiều lần trong quá trình nấu canh.
Bước 3: Thành phẩm
Thành phẩm nồi canh cá khoai nấu ngót chua ngọt, giải ngán vô cùng hiệu quả trong mâm cơm. Vị chua dịu của cà chua kết hợp với vị ngọt thanh của thịt cá, ăn khi nóng hổi là ngon nhất, không bị tanh. Bạn có thể chuẩn bị chén nước mắm ớt tiêu để chấm cùng thịt cá khoai cho thêm phần hấp dẫn nhé!
3. Lưu ý sơ chế cá khoai không nhớt
Công đoạn sơ chế cá khoai không nhớt, không bị tanh sẽ giúp món canh ngon ngọt, thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể áp dụng 3 cách làm sạch cá khoai sau:
- Sơ chế cá khoai với muối hạt và giấm: Chà xát nhẹ nhàng mình cá với 1 chút muối hạt và giấm ăn sẽ giúp sạch nhớt và hạn chế mùi tanh hiệu quả.
- Sơ chế cá khoai với tro bếp: Chuẩn bị thau tro bếp, đeo găng tay thực phẩm, thoa đều tro bếp lên thân cá. Đây là cách làm sạch cá khoai vô cùng hữu hiệu, sạch sẽ.
- Sơ chế cá khoai với bột mì: Rắc lớp áo bột mì lên toàn bộ cá khoai sẽ dễ dàng lấy sạch phần nhớt trên thân cá rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
Cá khoai ngọt thịt chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, ăn một lần là mê mẩn. Vào bếp cùng cách làm cá khoai nấu ngót và cá tươi ngon mua tại WinMart hoặc qua app VinID để có ngay nồi canh bổ dưỡng cho cả nhà nào!