- Cá Bơn là loài cá da trơn thường sống ở đại dương hoặc các vùng nước ngọt, thức ăn của chúng chủ yếu là các loài động vật giáp xác nhỏ và các loài động vật không xương sống.
Cá bơn sống
- Đặc điểm nhận dạng: cá thờn bơn có thân hình dẹt, mỏng, da có những đốm đen khắp thân cá. Có phần đuôi bè, gọn, vây trải dài từ đầu tới đuôi cả trên và dưới. Hai mắt nằm hoàn toàn ở phía trên nên rất thuận lợi trong việc phát hiện ra con mồi hay kẻ thù một cách nhanh chóng và chính xác. Không chỉ vậy, mà màu sắc da của cá bơn còn có thể thay đổi rất đẹp mắt.
Cá bơn tươi sống từ thiên nhiên
- Thoạt nhìn, vẻ ngoài kỳ dị của loại cá này sẽ khiến nhiều người ngại không dám ăn, nhưng thực chất đây là loại cá rất ngon, thịt béo, ngọt dịu và có vị bùi.
Cá bơn làm sạch, cắt khúc
- Giá trị dinh dưỡng trong cá bơn tương đối, cứ khoảng 100g cá thì chứa khoảng 23,3g protein. Bên cạnh đó, cá bơn còn chứa nhiều Omega-3 tốt cho cơ thể. Có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giảm viêm, điều hòa huyết áp, ổn định tim mạch không kém gì các loại cá đắt tiền khác.
Các món ăn chế biến từ cá bơn
- Cá bơn có phần thịt trắng, dai, khi cá tươi thịt rất chắc, được chế biến làm các món: cá bơn chiên giòn, nấu canh chua, nướng, kho tiêu, kho gừng hành, cá bơn kho rim...Nhiều nơi cá bơn được xẻ, ướp gia vị sau đó phơi khô, khi chế biến chỉ cần nướng hoặc chiên giòn với dầu thì chạy cơm vô cùng.
Sashimi cá bơn
- Sashimi cá bơn: là món ăn đặc sản của người Nhật, những lát cá tươi, dai, ngọt dịu chấm với nước chấm cho vào miệng miếng cá tươi tan trong miệng tạo nên cảm giác sảng khoái, khó phai.
Cá bơn hấp nước dừa
- Cá bơn hấp nước dừa: cá được làm sạch, cắt khúc và xẻ thành từng đường cho thấm gia vị. Đặt cá vào 1 cái dĩa sâu lòng, cho vào nồi, đổ nước dừa vào nồi nấu sôi khoảng 15-20 phút là được. Dùng với cơm khi còn nóng.
Cá bơn kho tiêu
- Cá bơn kho tiêu: cá bơn rửa sạch, cắt thành khúc. Cho cá vào nồi, nêm nước mắm, đường và tiêu nấu sôi trên bếp cho keo nước sốt tiêu thấm vào cá là được. Món cá bơn kho tiêu rất chạy cơm.
Cá bơn kho rim
- Cá bơn kho rim: Đun sôi dầu, làm sốt tiêu, dầu hào cho vừa miệng, sau đó cho cá vào nấu keo, trở đều để lớp cá bên ngoài áo một lớp sốt sóng sánh màu cánh gián, trông bắt mắt và ăn cũng rất ngon.
- Cá bơn chiên: Cá bơn làm sạch, rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá với muối, hạt nêm và tiêu cho thấm gia vị. Đun chảo dầu sôi, thả cá vào chiên cho vàng đều 2 mặt. Vớt ra để ráo dầu, bày ra dĩa, rắc đậu phộng rang lên trên cho thơm.