Trong các món ăn lâu đời của Việt thì thịt bò xào lá lốt là món ăn hấp dẫn không thể không nhắc đến. Mùi vị đặc trưng của thịt bò kết hợp cùng với mùi thơm của lá lốt làm cho người ăn nhớ mãi không thôi. Đặc biệt là món ăn thơm ngon bổ dưỡng này lại chế biến vô cùng dễ dàng. Cùng Hida thực hành làm món thịt bò xào lá lốt nhiều dinh dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Thịt bò xào lá lốt có tác dụng gì?
Chúng ta đều rất quen thuộc với thịt bò và lá lốt, đây đều là các nguyên liệu quen thuộc trong đời sống thường ngày. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng như đạm, protein cùng những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thịt bò xào lá lốt còn giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh như bổ tỳ ích, giảm đau lưng hoặc dưỡng huyết tráng cốt cường gân.
Từ nhà hàng cho đến những quán cơm bình dân thì món thịt bò xào lá lốt luôn có mặt trong thực đơn của quán. Nhưng không phải quán ăn nào cũng đảm bảo được hương vị lẫn vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, bạn có thể tự mình vào tay chế biến ngay món ăn bổ dưỡng này chỉ với 30 phút.
Nguyên liệu làm thịt bò xào lá lốt
Công thức chế biến món thịt bò xào lá lốt thì vô cùng đơn giản. Chỉ cần áp dụng công thức bên dưới thì 30 phút sau là bạn đã có ngay món ngon cho cả gia đình rồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt bò xào lá lốt:
- Khẩu phần chuẩn bị: 1- 2 người
- Thịt bò nhà Hida: 250g
- Lá lốt: 100g
- Tỏi băm cùng hành khô
- 2 trái ớt
- Những gia vị khác như hạt nêm, muối, dầu hào, nước mắm,…
Cách chế biến thịt bò xào lá lốt
Bước 1: Sau khi rửa sạch thịt bò thì cắt thành từng lát mỏng vừa ăn với gia đình. Lá lốt cần được nhặt và làm sạch dưới vòi nước (nếu không có vòi nước thì cần rửa sạch từng lá cẩn thận). Chọn 1 ít lá để riêng còn lại thì thái nhỏ ra. Ớt sau khi rửa sạch thì lát mỏng.
Bước 2: Đem thịt bò đi ướp cùng với tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn cùng với 1/2 muỗng tiêu, 1/2 củ hành khô băm, 1/2 muỗng nước mắm. Trộn đều tất cả lại với nhau và đem ướp 20 phút để cho thịt bò thấm gia vị.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp sau đó cho 2 muỗng dầu ăn cùng tỏi đã băm cùng hành phi lên cho thơm. Sau khi hành cùng tỏi đã ngả màu vàng thì cho thịt bò vào xào chung. Lúc này cần phải mở lửa lớn và đảo thật nhanh và đều trên bếp để thịt bò chín đều.
Bước 4: Thịt bò vừa tái thì cho lá lốt cùng ớt đã thái vào xào chung. Đảo đều tay để các nguyên liệu trộn đều với nhau. Kế đến thì bạn cần nêm nếm cho vừa miệng. Quá trình này chỉ cần khoảng 5 phút vì thịt bò rất nhanh chín.
Sau khi hoàn thành cho thịt bò xào lá lốt ra đĩa, cho chút tiêu lên bề mặt dĩa thịt bò để thơm và đẹp. Thịt bò mềm mại, ngọt thanh tự nhiên kết hợp cùng hương thơm của lá lốt sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
Lưu ý khi thịt bò xào lá lốt
Món thịt bò xào lá lốt muốn thực hiện thành công, ngoài việc làm đúng với công thức thì bạn cần phải ghi nhớ một số lưu ý sau đây:
- Cần phải lựa chọn mua thịt bò tươi ngon ở các địa chỉ bán uy tín, chất lượng được đảm bảo và phải có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Để chọn được thịt mềm và ngon thì nên mua các miếng thịt có mỡ màu vàng cùng thớ thịt nhỏ có màu đỏ tươi. Những miếng mỡ trắng và thớ to ăn rất dai vì có khả năng là thịt trâu.
- Lá lốt thì cần phải chọn lá non không quá giá, không bị sâu hoặc bị giập nát.
- Do thịt bò chính rất nhanh nên khi đảo thịt bạn cần phải mở lửa lớn và đảo nhanh tay để thịt được chín đều. Thịt bò sau khi tái mới bỏ lá lốt vào mà không nên để chín kỹ quá sẽ làm cho thịt bò bị dai, không còn vị ngọt và mềm.
- Không nên dùng quá nhiều lá lốt vì sẽ làm cho món ăn có bị đắng nhẹ, không còn ngon và ngọt.
Trên đây là công thức chế biến món thịt bò xào lá lốt chuẩn vị thơm ngon, cực kì đưa cơm. Hy vọng là bạn sẽ áp dụng thành công được món ăn này cho gia đình thông qua việc thực hiện những bước nấu ăn trên. Đừng quên là Hida chuyên cung cấp thịt bò tươi ngon, theo công nghệ Nhật Bản. Ghé trang website https://hidafoods.vn/ Hida để biết thêm nhiều thông tin nhé!