Bánh crepe cầu vồng đến từ Pháp sở hữu vẻ ngoài vô cùng bắt mắt, khi cắt lát bạn sẽ thấy có đủ các sắc màu trông như ánh cầu vồng. Với cách làm bánh crepe cầu vồng dưới đây, bạn sẽ dễ dàng sở hữu một chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt, hấp dẫn vô cùng. Hãy cùng khám phá!
Khẩu phần
Calo
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Giá
7
150 kcal/khẩu phần
30 phút
1 giờ
Khoảng 200.000đ
1. Nguyên liệu làm bánh crepe cầu vồng
Trước khi làm bánh crepe cầu vồng, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu riêng cho phần bạt bánh và nhân bánh
1.1. Phần bạt bánh crepe
Các nguyên liệu làm bạt bánh crepe bao gồm:
- Bột mì số 8 (hoặc bột mì số 11): 250 g
- Trứng gà: 5 quả
- Sữa tươi không đường: 625 g
- Vani: 5 g
- Muối: 1 g
- Bơ lạt: 90 g
Lưu ý: Nếu không có dụng cụ cân đo nguyên liệu, bạn có thể áp dụng quy tắc quy đổi sau: 1 muỗng cà phê = 5 ml (tương đương 5 g), 1 muỗng canh = 3 muỗng cà phê = 15ml (tương đương 15 g), 1 cốc = 250ml.
1.2. Phần nhân kem
Đối với phần nhân kem, bạn cần chuẩn bị:
- Whipping Cream (kem tươi): 500 g
- Đường: 50 g
2. Cách làm bánh crepe ngàn lớp cầu vồng bằng chảo chống dính
Cách làm bánh crepe ngàn lớp cầu vồng bằng chảo chống dính, bạn cần làm bạt bánh trước rồi làm nhân bánh và cuối cùng là trang trí.
2.1. Hướng dẫn làm phần bạt bánh crepe
Cách làm phần bạt bánh crepe như sau:
Bước 1: Đánh tan hỗn hợp trứng và đường
- Cho 5 quả trứng gà, 65 g đường, 1 g muối vào bát to. Sau đó, dùng phới lồng quấy đều cho tất cả các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Cho thêm 5 g vani rồi dùng phới lồng quấy đều.
Mẹo nhỏ: Nếu muốn đường tan nhanh vào trứng, bạn nên để bát trứng trên miệng nồi nước ấm. Sau đó, lấy phới lồng quấy đều cho tan đường. Hơi ấm bốc lên từ nồi nước sẽ làm cho đường dễ tan ở trong trứng hơn mà trứng cũng không bị chín.
Bước 2: Trộn bột vào hỗn hợp trứng
- Rây 250 g bột mì số 8 vào hỗn hợp trứng. Sau đó, cho 125 g sữa tươi vào rồi dùng phới lồng khuấy đều đến khi hỗn hợp loãng ra và mịn màng hơn, không còn lợn cợn.
- Cho 500 g sữa tươi vào hỗn hợp trứng rồi tiếp tục dùng phới lồng khuất đều.
Mẹo nhỏ: Việc chia sữa ra làm hai lần và cho lần lượt vào khi khuấy sẽ giúp trộn bột đều hơn và tránh hiện tượng óc trâu bột.
Bước 3: Trộn bột với bơ
- Cho 90 g bơ lạt vào bát con. Sau đó, cho vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây đến khi bơ tan chảy hoàn toàn. Trường hợp không có lò vi sóng, bạn có thể đem bơ đi đun cách thủy cho tan.
- Cho bơ lạt đã tan chảy vào hỗn hợp bột ở trên rồi khuấy đều và mạnh tay đến khi bơ tan hoàn toàn.
- Dùng rây lọc hỗn hợp cho mịn màng hơn.
- Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín hỗn hợp bột đã lọc rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng hoặc qua đêm.
Lưu ý: Bạn có thể dùng máy xay thực phẩm thay thế cho phới bằng cách cách cho tất cả các nguyên liệu vào máy rồi xay đến khi hỗn hợp đồng nhất, mịn và có bọt.
Bước 4: Pha màu bột
- Sau khi đã để hỗn hợp bột trong tủ lạnh được một tiếng, bạn lấy bột ra ngoài, khuấy nhẹ rồi chia thành 7 phần đều nhau vào các bát.
- Cho màu thực phẩm vào 7 bát. Bạn có thể cho bao nhiều màu tùy thích.
Mẹo nhỏ:
- Để chia bột bánh thành 7 phần bằng nhau, bạn hãy dùng cốc đong.
- Nếu muốn bạt bánh có màu pastel, bạn có thể cho thêm một ít màu trắng vào bột bánh.
Lưu ý: Nếu không muốn dùng màu thực phẩm, bạn có thể dùng nước của các nguyên liệu tự nhiên như lá dứa, gấc, lá cẩm…
Bước 5: Rán bánh
- Cho chảo chống dính lên bếp. Sau đó, bật bếp, để lửa nhỏ làm nóng chảo.
- Cho muỗng canh bột vào chảo, nghiêng đều để phần bột bánh được dàn ra khắp mặt chảo.
- Khi bánh phồng nhẹ, mặt ráo (khoảng 30 giây - 3 phút tùy độ dày), lấy phới hoặc thìa cao su, đũa, kẹp silicone lật mặt bánh còn lại lên.
- Rán bạt bánh thêm 20 giây - 1 phút thì cho ra giá để nguội.
Mẹo nhỏ:
- Trước khi rán, bạn có thể cho 1/2 - 2 thìa cà phê nước vào các bát bột để làm mỏng bột. Nhờ đó, khi cho vào chảo, bột sẽ lan nhanh và đều hơn trước khi đông kết.
- Trước khi rán miếng bánh đầu tiên, bạn cho một chút dầu hoặc bơ vào chảo. Sau đó, dùng giấy ăn lau qua phần dầu/bơ hoặc lấy cọ quét qua cho đều khắp mặt chảo. Làm như vậy, miếng bánh đầu tiên sẽ róc hơn và không bị rách. Đến miếng bánh thứ hai trở đi, bạn không cần cho dầu vào chảo vì phần bơ bên trong bột sẽ giúp rán bánh không bị dính.
Lưu ý: Không để lửa to hoặc rán bánh quá lâu vì làm như thế có thể khiến bạt bánh vị vàng nâu, cháy xém, trông không được đẹp.
2.2. Hướng dẫn làm nhân kem tươi
Sau khi đã làm xong phần bạt bánh, bạn tiếp tục làm phần nhân bánh theo bước sau:
Bước 1: Làm phần kem tươi
- Cho 500 g kem tươi đã được làm lạnh, 50 g đường vào bát lớn.
- Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp kem tươi, đường với tốc độ chậm rồi tăng dần lên đến khi hỗn hợp bông cứng, bóng mờ, nhấc phới lên tạo thành hình chóp nhọn.
Mẹo nhỏ: Trước khi cho kem tươi, đường vào đánh, bạn có thể cho cây đánh trứng, bát trộn vào ngăn đá để làm lạnh. Làm như thế, khi đánh kem sẽ bông hơn.
Bước 2: Cho hỗn hợp kem tươi vào ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý: Tránh bắt đầu đánh kem tươi ở tốc độ cao vì như vậy sẽ làm cho máy đánh kem bị nóng, hỗn hợp kem dễ bị tách nước. Sau khi hỗn hợp kem đã bông cứng, dừng đánh. Nếu đánh tiếp, hỗn hợp kem có thể không được mướt, bị xộp, khô và tách nước.
2.3. Trang trí bánh
Bạn trang bí bánh crepe cầu vồng theo các bước sau:
- Bước 1: Phết kem lên một mặt bạt bánh, chừa 2,5 cm đường viền. Sau đó, đặt một miếng bạt bánh khác. Bạn nên xếp 3 - 4 bạt bánh cùng màu rồi mới chuyển sang bạt bánh màu khác để màu sắc trông rõ ràng hơn.
- Bước 2: Tiếp tục làm vậy cho đến hết.
- Bước 3: Đến bạt bánh cuối cùng, múc kem vào túi tam giác gắn chui bắt kem và phun kem trang trí lên bề mặt bánh. Bạn cũng có thể sử dụng một số loại quả nhỏ như mâm xôi, dâu tây nhỏm cherry… để trang trí lên bề mặt bánh.
Sau khi hoàn thành, bánh crepe sẽ có vẻ ngoài rực rỡ với đủ các sắc màu khác nhau. Lớp vỏ bánh dai dai, mềm mại hòa cùng lớp kem tươi thơm béo, hoa quả chua, ngọt hấp dẫn. Bạn cũng có thể ăn kèm bánh với sốt mật ong hoặc caramen.
Mẹo nhỏ: Nếu muốn bánh ngon hơn nữa, bạn nên để ở ngăn mát khoảng 1 tiếng rồi mới đem ra ăn.
3. Cách bảo quản bánh crepe trong tủ lạnh
Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản bánh crepe bằng một trong 3 cách sau:
- Cách 1: Cho bánh vào đĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc cho vào hộp. Tiếp theo, cho vào ngăn mát tủ lạnh, ăn dần trong 2 - 4 ngày.
- Cách 2: Cho bánh vào túi zip, hút hết chân không và ăn trong 1 tuần.
- Cách 3: Đặt từng chiếc bánh vào giữa các tờ giấy ăn. Sau đó, cho vào túi zip hoặc hộp đậy kín và để ở ngăn đông tủ lạnh. Khi nào ăn, bạn mang ra rã đông vài phút ở nhiệt độ phòng rồi cho vào lò vi sóng/ chảo để làm nóng sơ qua. Cách này cho phép để bánh crepe tới vài tháng.
Bên cạnh việc sử dụng các dụng cụ cơ bản trên, bạn có thể dùng máy Thermomix TM6 để làm bánh crepe cầu vồng nhanh chóng và tiện lợi hơn. Thermomix có thể hỗ trợ bạn từ khâu cân, sơ chế nguyên liệu, đánh trứng, trộn bột, nướng bánh với nhiệt độ và thời gian chính xác nhất. Cụ thể, Thermomix nổi bật với:
- Thay thế cho 3 loại máy thường dùng là: cân điện tử, máy trộn bột và máy đánh bông trứng. Thermomix có khả năng trộn bột, đánh trứng, đánh kem với tốc độ và thời gian chính xác giúp bạn thành công ngay từ lần thử đầu tiên.
- Tự do sáng tạo: Hệ sinh thái công thức Cookidoo và Modern Cook sẽ gợi ý cho bạn thêm nhiều biến tấu nhỏ trong việc phối màu sắc, trộn nhân kem hay hoàn thiện bánh… Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng sáng tạo thêm nhiều công thức làm bánh crepe cầu vồng phiên bản độc nhất.
- Có sự hỗ trợ lớn từ cộng đồng: Khi sử dụng máy Thermomix TM6, bạn có thể dễ dàng truy cập nhóm Cộng đồng Thermomix chính thức tại Việt Nam hay Cô nàng Thermomix để trao đổi thông tin, được hỗ trợ trong suốt quá trình làm bánh crepe cầu vồng.
- Vệ sinh dễ dàng: Khâu rửa dọn vệ sinh cũng rất nhanh gọn, vì máy có chế độ sục rửa tốc độ cao với cơ chế xoay đảo chiều dao. Chỉ cần 30 giây đến 1 phút là bạn đã có vệ sinh xong bình trộn sau khi làm bánh.
Có thể nói, với sự hỗ trợ của máy Thermomix TM6 thì cách làm bánh crepe cầu vồng sẽ càng trở nên đơn giản hơn. Hãy liên hệ ngay theo thông tin sau để có thể sở hữu máy Thermomix TM6 thông minh hỗ trợ làm bánh crepe cầu vồng hiệu quả:
- Trung tâm trải nghiệm Thermomix Vietnam: Shop 10, Parkhill 11, Vinhomes Times City, 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
- Trụ sở Công ty Cổ Phần Modern Cook (Nhà phân phối độc quyền sản phẩm Thermomix tại Việt Nam): Số 13A, ngõ 61/10, phố Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
- Fanpage: https://www.facebook.com/ThermomixVN/
- Website: https://thermomixvietnam.vn/
- Instagram: https://www.instagram.com/thermomixvietnam/
- Hotline: 024-3513 2299
- Zalo: Quét mã QR hoặc truy cập: https://zalo.me/518744954896249428